Làm thế nào để sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả trong đầu tư chứng khoán?

Trong lĩnh vực tài chính, thuật ngữ “đòn bẩy” được các nhà đầu tư sử dụng thường xuyên. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ sử dụng đòn bẩy tài chính để tăng tỷ suất lợi nhuận. Sử dụng đòn bẩy tài chính vừa giúp đạt được lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nên đây được xem là “con dao hai lưỡi”.

 

Nếu sử dụng đòn bẩy trong đầu tư chứng khoán sẽ mang đến nhiều thành công nếu có kế hoạch cụ thể. Vậy làm thế nào để sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả  trong đầu tư chứng khoán? Các bạn đang tìm hiểu về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết của Trạng Quỳnh. Chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách dùng đòn bẩy tài chính. 

Mục lục nội dung

Tìm hiểu đòn bẩy tài chính là như thế nào?

Đòn bẩy tài chính là sự thể hiện mức độ sử dụng vốn vay trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp. Cách thực hiện này nhằm hy vọng gia tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu  hay thu nhập trên một cổ phần thường. Nếu doanh nghiệp có hệ số nợ cao thì doanh nghiệp có đòn bẩy tài chính ở mức độ cao và ngược lại.

đòn bẩy tài chính
            Hình 1: Tìm hiểu đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính được hiểu là chỉ mức độ nợ và tác động của nợ trong cơ cấu nguồn vốn kinh doanh của nhà đầu tư. Đây là việc sử dụng vốn vay để đầu tư sinh lời và được tính trên số vốn vay/tổng tài sản. Hiện nay đòn bẩy tài chính đang được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực đầu tư như bất động sản, chứng khoán, ngoại hối,…. 

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính phần lớn là những người thích mạo hiểm. Khi vay vốn để đầu tư sẽ phải có cách thức, kế hoạch triển khai cụ thể… Đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả trong đầu tư chứng khoán.

>> Xem thêm: Bí mật để đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu đã được tiết lộ

Vì sao đòn bẩy tài chính được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư sử dụng?

Trong quá trình hoạt động kinh doanh thì các nhà thường sử dụng nợ vay để bù đắp sự thiếu hụt vốn kinh doanh. Bên cạnh đó sẽ dùng nợ vay để tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hay thu nhập trên một cổ phần.

Đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán chính là khoản chi phí hợp lý giúp tăng lợi nhuận và giảm thuế doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tích cực. Phương pháp này có thể gây ra tác động tiêu cực cho doanh nghiệp nếu như không được sử dụng 1 cách có hiệu quả.

đòn bẩy tài chính
     Hình 2: Lý do nên dùng đòn bẩy tài chính

Tham gia nhóm zalo khuyến nghị các cơ hội đầu tư : Nhóm zalo

Đặc điểm đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán

Đòn bẩy tài chính được hiểu là sử dụng tiền vay để khuếch đại nguồn lợi nhuận tiềm năng. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ giúp nhà đầu tư dự báo chính xác xu hướng của thị trường, phân tích đúng và chọn lựa cổ phiếu đúng. Từ đó mang đến nhiều tiềm năng lợi nhuận.

Nhưng bên cạnh những mặt lợi thì việc dùng đòn bẩy sai cách cũng sẽ khiến dự báo thông tin thị trường lệch quỹ đạo. Đây sẽ là yếu tố rủi ro mà nhà đầu tư phải chịu gây những tổn thất nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

đòn bẩy tài chính
           Hình 3: Đặc điểm đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán

Vì thế, đòn bẩy tài chính nói chung chỉ nên áp dụng cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Những doanh nghiệp đã có nhiều năm trong nghề, nắm đủ kiến thức vận hành, xoay vốn. Còn đối với những nhà đầu tư, doanh nghiệp trẻ không nên mạo hiểm. Bởi khi dự đoán thị trường không chính xác và không có nguồn kinh phí dự phòng sẽ là đường “tử” cho doanh nghiệp đó.

>> Xem thêm: Làm thế nào để bạn chọn điểm mua bán trong đầu tư chứng khoán chính xác? 

Đòn bẩy tài chính có những mối quan hệ nào?

Đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán có rất nhiều mối quan ảnh hưởng đến thành công. Một trong những mối quan hệ mật thiết chính là tiền đặt lệnh. Tiền đặt lệnh chính là một khoản tiền thế chấp bắt buộc do nhà giao dịch phải chi trả cho mỗi sản. Đây được xem là khoản tiền phải bỏ ra khi nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường giao dịch. Mức yêu cầu ký quỹ sẽ được thể hiện qua tỷ lệ phần trăm của giao dịch đó.

Đòn bẩy tài chính và ký quỹ có mối liên hệ khăng khít vì khối lượng ký quỹ sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ đòn bẩy giao dịch. Bên cạnh đó khi mức ký quỹ càng cao thì mức đòn bẩy được sử dụng càng thấp. Đây là lý do mà đòn bẩy tài chính luôn có những mối quan hệ chặt chẽ với các nguồn vốn xung quanh. 

đòn bẩy tài chính
               Hình 4: Đòn bẩy tài chính có đa dạng mối quan hệ

Các loại chứng khoán nên đầu tư trong thị trường tài chính

Sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả trong đầu tư chứng khoán thì yêu cầu cơ bản cho nhà đầu tư là phải biết được các loại chứng khoán. Khi nắm rõ được bản chất của từng loại hình sẽ giúp lợi nhuận nhận được lớn hơn nhiều lần. 

Cổ đông

Đây là dạng cổ phiếu do các công ty, doanh nghiệp, tổ chức phát hành. Khi bạn đầu tư vào vào họ sẽ trở thành cổ đông. Số lượng cổ phiếu mua càng lớn thì nhà đầu tư sẽ nắm giữ được quyền và trách nhiệm cao hơn. 

Cổ tức

Cổ tức là khoản lợi nhuận thu được từ cổ phiếu mà các nhà đầu tư nắm giữ sau mỗi kỳ hạch toán. Cổ tức được chia thành 2 loại là cổ tức cố định và cổ tức thường. Mỗi một loại cổ tức sẽ có đặc điểm riêng. Nếu cổ tức thường là dạng chi trả phổ thông, xác định theo lợi nhuận còn lại khi đã chi trả hết các khoản cần phải thanh toán. 

Ngược lại cổ tức cố định là cổ tức chi trả cho các loại cổ phiếu ưu đãi, chúng hoàn toàn không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Loại cổ tức này được xác định và thống nhất ngay sau khi giao dịch ký kết.

Trái phiếu

Trái phiếu sẽ không có quyền quyết định đối với hoạt động kinh doanh của công ty, cũng không bị phụ thuộc vào lợi nhuận chưa phân phối. Khi đầu tư trái phiếu có mức độ an toàn và tính thanh khoản cao hơn so với cổ phiếu. Tuy nhiên, với tính an toàn như vậy nên lãi suất nhận sẽ thấp hơn so với cổ phiếu.

>> Xem thêm: Sự thật tồi tệ khi bạn vẫn chưa biết về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Tham gia nhóm zalo khuyến nghị các cơ hội đầu tư : Nhóm zalo

Các điều kiện cơ bản để thực hiện đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả trong đầu tư chứng khoán

Đòn bẩy trong đầu tư chứng khoán hiệu quả khi giá trị và giá thuê đang tăng lên. Đầu tiên là thực hiện thẩm định toàn diện về loại hình chứng khoán. Nên chú ý đến giá trị đầu tư có xu hướng ra sao. 

Điều quan trọng thứ hai là phát triển một chiến lược đầu tư hợp lý. Các doanh nghiệp, công ty cần phải định hướng và có kế hoạch đầu tư ngắn hạn hay dài hạn? Với những điều kiện cơ bản này sẽ giúp cho việc thực hiện đòn bẩy diễn ra suôn sẻ và mang đến hiệu quả tốt. 

đòn bẩy tài chính
          Hình 5: Các loại chứng khoán nên đầu tư

Các chiến lược đầu tư hiệu quả khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Các nhà đầu tư đang băn khoăn làm thế nào để sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả trong đầu tư chứng khoán? Nếu đang tìm tòi và muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán thì doanh nghiệp có thể tham khảo các chiến lược tiềm năng như: 

Chiến lược đầu tư giá trị

Các nhà đầu tư có thể lựa chọn chiến lược đầu tư giá trị trong thị trường chứng khoán bằng cách tham khảo thông tin cụ thể nhất. Điều này sẽ hạn chế các rủi ro không đáng có, tránh gây thiệt hại tài chính dẫn đến tình thua lỗ nặng. Tất cả các thông tin liên quan đến các loại chứng khoán đều được cập nhật kịp thời để đưa ra đầu tư đúng đắn. 

Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng

Sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả trong đầu tư chứng khoán có thể dùng chiến lược theo đà tăng trưởng. Đây là kế hoạch lâu dài nhằm sở hữu những cổ phiếu đang tăng trưởng nhanh nhất. Các cổ phiếu tăng vượt trội trong những ngành phát triển vượt bậc sẽ thu hút và có tiềm năng kinh tế cao. Những nhà đầu tư kiểu này thường là những người “lướt sóng” bậc thầy.

Chiến lược đầu tư theo kỹ thuật

Hầu hết các chiến lược mua vào và bán ra chứng khoán đều được xây dựng dựa trên phép phân tích kỹ thuật. Các nhà đầu tư cần phải có phân tích kỹ thuật cụ thể để quyết định loại cổ phiếu nên mua và thời điểm mua – bán cổ phiếu.

Bí quyết sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả

Muốn sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả trong đầu tư chứng khoán thì bất kỳ ai cũng phải nắm bí quyết. Thành công luôn kề cạnh những người có sự chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận trong kế hoạch thực hiện. Các nhà đầu tư hãy ghi nhớ những bí quyết cơ bản như: 

  • Thận trọng khi đánh giá: Giá trị các loại chứng khoán sẽ tăng theo kỳ nên hãy thận trọng trong khâu đánh giá. Nhà đầu tư sẽ an toàn hơn nếu xây dựng chiến lược tài chính thấp hơn so với mục tiêu hướng đến.
  • Đăng ký khoản vay mà bạn có thể xoay sở được: Ý tưởng mua một tài sản với chi phí thấp có thể hấp dẫn. Tuy nhiên bạn phải trả ngân hàng mỗi tháng nên hãy cân nhắc đề điều kiện chi trả có ổn định hay không.
  • Tập trung vào dòng tiền: nếu muốn thu lợi nhuận cao thì việc đầu tư cần phải được tập trung. 
đòn bẩy tài chính
          Hình 6: Các điều kiện cơ bản để thực hiện đòn bẩy tài chính

Tham gia nhóm zalo khuyến nghị các cơ hội đầu tư : Nhóm zalo

Lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán

Đòn bẩy tài chính sẽ mang đến nhiều nguồn lợi cho nhà đầu tư khi đã xây dựng kế hoạch cụ thể. Bên cạnh đó, để giảm thiểu tối đa các rủi ro thì bạn nên lưu ý những vấn đề như: 

Cấp độ kỹ năng

Trong kinh doanh có 1 nguyên tắc thường đường các nhà đầu tư luôn ghi nhớ là: lợi nhuận cao thì rủi ro cao. Do đó sử dụng đòn bẩy để giao dịch với khối lượng lớn hơn có thể giúp bạn tăng cao lợi nhuận lên nhiều lần. Song song với đó cũng có thể dẫn tới thua lỗ rất lớn nếu như thị trường biến động.

Vì thế, đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán chỉ nên áp dụng cho những người có kinh nghiệm, kiến thức. Nếu bạn là những người mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm nên cân nhắc. Hãy tham khảo thật kỹ thông tin trước khi xác định đầu tư.

đòn bẩy tài chính
              Hình 7: Các chiến lược đầu tư hiệu quả khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Khả năng chấp nhận rủi ro

Một yếu tố cơ bản để quyết định mức đòn bẩy là xác định mức độ rủi ro và mức độ tổn thất nếu xảy ra. Những nhà đầu tư mạo hiểm thường có xu hướng lựa chọn đòn bẩy cao. Nếu đầu tư lớn mà gặp điều không may mắn thì tổn thất mang về cực kỳ lớn. Nhà đầu tư phải dự đoán được các trường hợp xấu nhất có thể đến.

Vốn đầu tư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tài khoản nhỏ có nhiều khả năng mất tiền hơn các tài khoản lớn. Nguyên nhân là do các tài khoản nhỏ dễ chạm đến điểm dừng lỗ hơn. Tuy nhiên họ quên rằng vốn cũng có thể bị tổn thất lớn hơn nếu sử dụng đòn bẩy. Một chuỗi các thương vụ thành công có thể bị xóa sổ chỉ bằng một lần thua.

>> Xem thêm: Đây là một phương pháp giúp bạn quản trị vốn để thành công trong đầu tư chứng khoán

Cách hạn chế rủi ro khi sử dụng đòn bẩy trong đầu tư tài chính

Đầu tư chứng khoán có thể mang đến nhiều lợi nhuận khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra thì doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải lưu có những biện pháp cụ thể như: 

  • Bắt đầu giao dịch với đòn bẩy x1

Sau khi số tiền từ các lần đầu tư thành công lớn hơn nhiều so với tổn thất từ các giao dịch thua lỗ thì bạn có thể bắt đầu sử dụng đòn bẩy để có được lợi nhuận lớn hơn.

  • Sử dụng đòn bẩy ở mức vừa phải

Nếu bạn dùng đòn bẩy ở mức vừa phải sẽ giúp gia tăng lợi nhuận mà vẫn kiểm soát thua lỗ trong khả năng cho phép.

  • Sử dụng trailing stop

Hãy sử dụng trailing stop để hạn chế rủi ro và bảo toàn vốn tốt hơn. Trailing stop là cách để giúp nhà đầu giảm bớt thua lỗ khi thị trường đi ngược hướng dự đoán ban đầu.

  • Luôn đặt giới hạn cắt lỗ từ 1% đến 2% tổng tài khoản cho mỗi lệnh.
đòn bẩy tài chính
                 Hình 8: Bí quyết sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả

Phương pháp giúp các nhà đầu tư chứng khoán hiệu quả

Sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả trong đầu tư chứng khoán là cách nhanh chóng lấy được lợi nhuận. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn các phương pháp tối ưu sau để nhận được nhiều thành công. 

Lựa chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn

Trước khi muốn đầu tư vào con đường chứng khoán thì bạn cần hãy suy nghĩ thật kĩ về khoảng thời gian bạn muốn đầu tư. Hãy tìm cho mình một chiến lược chung mang tính lâu dài của cả thị trường để quyết định sẽ đầu tư. Sự lựa chọn này sẽ là bước ngoặt rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công trong tương lai. 

Nếu bạn xác định được khoảng thời gian đầu tư ngắn hay dài  sẽ giúp có những cái nhìn cận cảnh nhất về các loại cổ phiếu định mua. Nếu đầu tư lâu dài thì nên chọn các cổ phiếu có mức ổn định, hoạt động không có quá nhiều cạnh tranh. Khi tìm hiểu về cổ phiếu đầu tư lâu dài nên đánh giá khái quát để có sự đầu tư linh hoạt. 

Không lựa chọn đầu tư chứng khoán bằng cảm tính

Thông thường khi chúng ta đầu tư cũng dễ dàng bị cảm tính chi phối. hầu hết mọi người ai cũng cho rằng cảm tính mình là đúng nên mới dẫn đến nhiều trường hợp thua lỗ. Khi đưa ra những quyết định hiệu quả cần phải có tính toán chi tiết và chứng khoán sẽ không ngoại lệ.

Chứng khoán là một thị trường với đầy những biến động. Do đó nếu đầu tư bằng cảm tính sẽ gây nên nhiều thất bại nghiêm trọng khiến vốn đầu tư “không cánh mà bay”. Khi đưa ra quyết định đầu tư vào một cổ phiếu, bạn cần có thời gian để nghiên cứu các bảng báo cáo, phân tích những ưu nhược điểm của các loại cổ phiếu đang quan tâm.

Khi đưa ra bảng đánh giá cụ thể sẽ giúp cho quá trình đầu tư dễ dàng và có nhiều thành công. Hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra gây nên tình trạng nợ nần, thua lỗ khi chơi cổ phiếu. 

đòn bẩy tài chính
                 Hình 9: Lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán

Luôn có kế hoạch đầu tư chứng khoán dài hạn trước biến động của thị trường

Đòn bẩy tài chính khi đầu tư chứng khoán sẽ mang đến nhiều lợi ích nhưng bạn cần phải có kế hoạch. Tất cả các nhà đầu tư sẽ không bao giờ có thể khẳng định chính xác diễn biến của cổ phiếu trong tương lai. Có thể hôm nay cổ phiếu đang tăng nhưng ngày mai nó sẽ giảm mạnh. 

Vì thế thị trường đầu tư này cần phải có những suy tính tương lai liên quan đến việc sử dụng vốn, phân bổ nguồn vốn, thời gian cắt lỗ,… Những nội dung liên quan đến việc đầu tư nên tính toán kỹ lưỡng.

Có thể nói, đòn bẩy tài chính sẽ là cách để bạn có thể nhận được cơ hội may trong chứng khoán. Khi mở tài khoản chứng khoán các nhà đầu tư cần cân nhắc mọi trường hợp có thể xảy ra trong quá trình tham gia.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Trạng Quỳnh sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm nhiều kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán.

Tham gia nhóm zalo khuyến nghị các cơ hội đầu tư : Nhóm zalo

Tại Trang Quỳnh có đa dạng các dịch vụ hỗ trợ mở và quản lý tài khoản chứng khoán cho khách hàng. Dịch vụ do đơn vị cung cấp đảm bảo tính bảo mật và tư vấn cụ thể. Hãy ghé Trang Quỳnh ngay hôm nay để được giải đáp nhiều thắc mắc xoay quanh đầu tư chứng khoán nhé. 

Trả lời