Bí mật để đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu đã được tiết lộ

Thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây đã trở nên thịnh hành và trở thành xu hướng đầu tư của nhiều người. Tuy nhiên khi tham gia vào thị trường này bạn nên ghi nhớ một điều rằng đây là trò chơi tâm lý. Bởi ở trong quá trình giao dịch bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều cổ phiếu tốt như giá giảm nhưng vẫn khiến nhiều người lỗ nặng. 

Tuy nhiên ngược lại vẫn có có những loại cổ phiếu kém chất lượng nhưng giá của chúng vẫn tăng cao. Vậy những bí mật để đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu đã được tiết lộ sẽ được nêu rõ trong nội dung bài viết sau của Trạng Quỳnh nhé!’

Nắm bắt về cách đầu tư chứng khoán để kiếm tiền

Để có được nhiều lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán, chắc chắn bạn cần phải tìm hiểu kỹ về thị trường cũng như các cuộc giao dịch. Muốn trở thành một nhà đầu tư thành công thì cần phải tiếp cận với thị trường là phương pháp đúng đắn và phù hợp nhất. Chính vì thế, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là hiểu thêm về chứng khoán và bản chất của thị trường nhiều biến động này. 

 đầu tư chứng khoán
Nắm bắt về cách đầu tư chứng khoán để kiếm tiền

Tìm hiểu chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng được xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của một người đối với vốn công ty, tài sản hay tổ chức phát hàng. Chứng khoán sẽ là đại diện cho giá trị tài chính và chúng được coi như hàng hóa trừu tượng để có thể thương lượng, thỏa thuận và mua bán. 

Trên thị trường hiện nay, có cung cấp đa dạng những loại chứng khoán như: trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng khoán phái sinh,…Nhưng trong đó, cổ phiếu là loại hình có nhiều sản phẩm được biết đến và có nhiều giao dịch nhất hiện nay. 

Đọc thêm: Làm thế nào để bạn chọn điểm mua bán trong đầu tư chứng khoán chính xác? 

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động của các nhà đầu tư gián tiếp vào các doanh nghiệp. Giá cả đã được niêm yết ở trên thị trường và ở tại thời điểm đó nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán đã được các doanh nghiệp phát hành và lưu thông. Tất cả đều hướng đến mục đích là có lợi nhuận trong tương lai. 

Trải qua thời gian hoạt động thì các doanh nghiệp sẽ sử dụng nguồn vốn được huy động từ dòng tiền ở trên thị trường chứng khoán. Dòng tiền này sẽ được phát triển và sinh lời. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc là giá chứng khoán tăng cao, lợi nhuận ròng hay cổ tức đều được chia cho các nhà đầu tư. Những lợi nhuận mà người mua sẽ nhận được khi đầu tư sẽ là sự chênh lệch về giá chứng khoán và phần cổ tức sẽ được chia đều từ lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh. 

Chứng khoán có đặc điểm như thế nào?

Chứng khoán có sở hữu rất nhiều những đặc điểm khác nhau, nhưng trong đó nổi bật nhất vẫn là:

  • Tính lỏng hay thanh khoản cao: Chứng khoán có khả năng mua bán ở trên thị trường và chuyển nhượng phần giao dịch. Ở mỗi một loại chứng khoán sẽ có tính lỏng và khả năng thanh toán giao dịch là khác nhau. Trong đó, cổ phiếu sẽ được đánh giá cao về tính thanh khoản. 
  • Tính sinh lời: Chứng khoán đã được đầu tư với mong muốn là được sinh lời ở trong tương lai. Tính sinh lời của chứng khoán có được từ sự tăng giá của thị trường hoặc cổ tức đã được chia. 
  • Tính rủi ro: Chứng khoán là phần tài sản mà giá trị mà nó sẽ chịu rất nhiều những tác động của những yếu tố bên ngoài như: lạm phát, thị trường, chính trị,…

Những doanh nghiệp cổ phần sẽ được phát hành cổ phiếu để có thể huy động vốn dài hạn. Điều này sẽ nhằm phát triển kinh doanh đồng thời là nguồn vay vốn của ngân hàng. Tất cả đều được thông qua các nhà môi giới ở trung gian, cụ thể là các công ty chứng khoán. Theo đó cơ chế thị trường sẽ được chia thành 2 loại chính:

  • Thị trường chứng khoán thứ cấp: Tại đây cổ phiếu sẽ được giao dịch và mua bán chuyển nhượng. Ở  thị trường này tiền mới sẽ không được sinh ra mà chỉ có những giao dịch mới hay chuyển nhượng về chủ sở hữu. 
  • Thị trường sơ cấp: Tại đây cổ phiếu có ở các công ty lần đầu tiên, tổ chứng phát hành để ra mắt công chúng huy động vốn. 

Đọc thêm: Bật mí phương pháp giúp bạn quản trị tâm lý để thành công trong đầu tư chứng khoán

Tiết lộ 9 bí mật đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Chứng khoán vốn là thị trường rất hấp dẫn được rất nhiều người chơi cùng với đó là nhiều cơ hội và kể cả những rủi ro. Để bắt đầu từ những con số 0 thì bạn cần phải học cách đầu tư và phát triển chúng thành chiến lược riêng. Ngay sau đây sẽ là tiết lộ về 9 bí mật đầu tư chứng khoán dành cho người mới. 

Nên đầu tư vào lĩnh vực mà mình hiểu biết

Một trong những bí mật trước tiên khi đầu tư chứng khoán đó chính là nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu hoặc trái phiếu vào công ty phát hành mà bạn có sự hiểu biết nhất định. Bởi khi có sự tìm hiểu từ trước bạn mới biết được sự phát triển cũng như tiềm năng của công ty đó trong lĩnh vực kinh doanh. 

 đầu tư chứng khoán
         Chỉ nên đầu tư vào lĩnh vực thuộc sở trường của mình

Bạn cần yêu cầu nhà đầu tư cần phải chọn mua chứng khoán thông minh cùng với những phân tích chính xác về doanh nghiệp. Lúc này sẽ giúp bạn có thể nhận diện được cổ phiếu tiềm năng hay cổ phiếu “dởm”.

Mua thấp bán cao và đa dạng hóa các kênh đầu tư

Một trong những nguyên tắc cực kỳ cơ bản của đầu tư chứng khoán đó chính là mua thấp bán cao. Nhưng đối với nguyên tắc này nhà đầu tư sẽ không dễ đạt được và trong một số trường hợp thì nhà đầu tư cần phải chấp nhận thua lỗ. Bởi những yếu tố bên ngoài thị trường tác động phải đã khiến cho giá cổ phiếu/ trái phiếu tăng giảm thất thường. 

 đầu tư chứng khoán
            Mua thấp bán cao và đa dạng hóa các kênh đầu tư

Chính vì thế người chơi cần phải theo dõi và quan sát kỹ về thị trường. Những dấu hiệu về cổ phiếu lên hoặc xuống để nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định mua hoặc bán để thu về lợi nhuận tương đối. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần phải đa dạng hóa các kênh đầu tư để hạn chế được tối đa rủi ro. Khi nhà đầu tư chỉ tập trung vào một loại chứng khoán thì khi thua lỗ bạn sẽ nhận phải rất nhiều rủi ro. Thay vào đó mà hãy phân bổ và điều chỉnh mức vốn để có thể đa dạng được các kênh đầu tư. Đồng thời bạn cũng nên đầu tư vào chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ hay trái phiếu. 

Đọc thêm: Sự thật tồi tệ khi bạn vẫn chưa biết về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Xác định chiến lược riêng cho mình để thu được nhiều lợi nhuận 

Để việc đầu tư chứng khoán đạt được nhiều hiệu quả cao và đem đến lợi nhuận tốt. Trước tiên bạn cần phải xác định được cho mình một chiến lược triêng. Theo kinh nghiệm của nhà đầu tư đi trước thì cần phải phù hợp với chiến lược đầu tư là theo việc đầu tư đang ở trên đà tăng trưởng. 

Khi tăng trưởng không cần phải các cổ phiếu tăng quá mạnh mà đó là các cổ phiếu sẽ có đà tăng và quán tính sẽ tăng mạnh mẽ. Đối với những cổ phiếu đang ở mức tăng trưởng mạnh thì đó là những loại cổ phiếu đang dẫn đầu thị trường. Do đó khi đầu tư vào những cổ phiếu này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lợi nhuận cao hơn. 

 đầu tư chứng khoán
Xác định chiến lược riêng cho mình để thu được nhiều lợi nhuận

Cổ phiếu đang tăng giá thì khi mua cao lúc bán ra bạn sẽ không bị lỗ nhiều và bán được với giá cao. Người mua với mức giá cao thì sẽ bán được với mức giá cao hơn nữa. Hãy lựa chọn và đầu tư cổ phiếu đang ở trên đà tăng trưởng, có nhiều tiềm năng. Đây cũng chính là bí mật khi đầu tư chứng khoán thành công có nhiều lợi nhuận. 

Đọc thêm: Nên ủy thác đầu tư chứng khoán không?

Hãy ghi nhớ “lợi nhuận” sẽ đi kèm với “rủi ro”

Thị trường chứng khoán chính là nơi mang đến cho bạn nhiều lợi nhuận cũng như khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên chúng ta cũng đừng quên nhắc đến những rủi ro khi tham gia vào thị trường đầy biến động này. Khi tham gia vào thị trường này bạn cần phải có nhiều chiến lược cùng với đó là kế hoạch cụ thể để có những hướng đi đúng đắn. 

 đầu tư chứng khoán
Hãy ghi nhớ “lợi nhuận” sẽ đi kèm với “rủi ro”

Những người ngoài cuộc chỉ thấy được cái lợi ích trước mắt mà không thấy được những khó khăn lâu dài về sau. Bởi họ cứ nghĩ việc kiếm lợi nhuận thật dễ dàng và sẽ không gặp gì trắc trở. Tuy nhiên sự thật lại không đúng như vậy, trước khi có được những thành công bạn đều phải trải qua khó khăn. Thậm chí đây là những cạm bẫy. 

Những nhà đầu tư mới cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về việc bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư. Vì khi chưa có nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm thì bạn sẽ không đủ sức chống chọi với những rủi ro. Khi rơi vào tình trạng này bạn sẽ hoàn toàn rơi vào thế bị động trong cuộc chơi.

Một lời khuyên bổ ích dành cho bạn đó chính là nên sử dụng số tiền đầu tư thì trước tiên cần phải tích lũy đầy đủ kinh nghiệm. Kèm theo đó là các kiến thức để có cái nhìn sâu sắc và nhạy bén để đối mặt với thị trường khó khăn, nhiều thử thách này. Hãy luôn tin về khoản đầu tư của mình và đừng có nghĩ về điều viển vông, mơ mộng. Khi đã được cách đầu tư phù hợp thì tiếp tục học hỏi và theo đuổi thật nhiều. 

Đọc thêm: Khám phá bí mật về phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Đầu tư và chơi chứng khoán một cách nghiêm túc

Khi đầu tư chứng khoán bạn hãy chơi một cách nghiêm túc chứ không phải xem chúng như một trò chơi ở khu vui chơi giải trí. Đối với những quỹ đầu tư, ngân hàng hay công ty chứng khoán,….Đây đều là những ngành kinh doanh có tính cạnh tranh cực kỳ hấp dẫn. 

Chính vì thế bạn hãy đặt tâm thế của mình vào doanh nghiệp để xem vốn tự có của mình cũng như phần vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp. Khi có lợi nhuận hay lỗ bạn cũng đều xem xét giống như góc độ ở một doanh nghiệp của riêng bạn. 

 đầu tư chứng khoán
Đầu tư và chơi chứng khoán một cách nghiêm túc

Đầu tư chứng khoán không phải là một ván bạc và sàn giao dịch chứng khoán không phải là CASINO. Nó yêu cầu bạn phải có thái độ nghiêm túc, học hỏi và tích lũy những kỹ năng cần thiết hằng ngày.

Ben Graham là người thầy của Warren Buffett đã từng nói rằng:  “Đầu tư thông minh nhất khi nó có tính kinh doanh nhất”. Chính vì thế, thà không chơi thì thôi nhưng một khi đã bước chân vào con đường này thì yêu cầu bạn phải có sự nghiêm túc. 

Đọc thêm: Đây là cách nhanh nhất để hiểu các khái niệm về chứng khoán phái sinh

Bán “ khó hơn” mua

Đa số những người mới chơi chứng khoán đều không biết được chính xác thời điểm nào cần bán cổ phiếu. Nhưng trên thực tế thì việc lựa chọn thời điểm bán thường rất khó hơn là việc mua. Tuy nhiên đây mới là điều quyết định chính đến lợi nhuận cho người mua cổ phiếu. 

Việc đưa ra những quyết định khi bán cổ phiếu sẽ rất khó khăn và mọi người sẽ không chịu thừa nhận những sai lầm này về mình. Thậm chí còn không muốn bán cổ phiếu khi đang hạ giá. Bởi cứ nuôi hy vọng là giá cổ phiếu sẽ tăng cao trở lại. Chính đây sẽ là những khó khăn không kém gì đưa ra quyết định bán cổ phiếu đang tăng giá.

 đầu tư chứng khoán
Bán “ khó hơn” mua

Vì bạn sẽ có cảm tưởng rằng chúng sẽ đang còn tăng giá hơn nữa và những người chơi cổ phiếu thì thường tiếc nuối về những khoản lợi nhuận “ ảo” này. Bởi vậy việc bán sẽ là quyết định cực kỳ khó khăn, đặc biệt là khi bạn quyết định đầu tư vào cổ phiếu. 

Bên cạnh đó, khi bạn có quyết định mua cổ phiếu thì cũng cần xác định ngay giá cả có thể bán được ra chúng. Mặt khác, việc xác định giá này còn phải dựa vào bảng phân tích của các nhà băng hoặc công ty môi giới về chứng khoán. Ở trong trường hợp thua lỗ thì bạn cũng cần đặt ra một giới hạn lỗ cho mình. Điều này sẽ tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc mà bạn đã đặt ra. Bạn hãy nên nhớ rằng việc cắt lỗ không bao giờ sai. 

Tâm lý sẽ quyết định đến phần lớn việc đầu tư chứng khoán

Theo như nguyên lý sẽ có khoảng 80% các nhà đầu từ đều bị thất bại ở trên thị trường về chứng khoán 20% các nhà đầu tư. Những điều còn lại trở nên thành công và giàu có tột đỉnh. Do đó, chỉ cần nắm rõ về những vấn đề tâm lý của những nhà đầu tư thất bại ở trên thị trường chứng khoán. Khi ngược lại những hành động của họ sẽ nằm ở trong số 20% của nhà đầu tư chứng khoán thành công. 

 đầu tư chứng khoán
Tâm lý sẽ quyết định đến phần lớn việc đầu tư chứng khoán

Các nhà đầu tư cần phải giữ cho mình một cái đầu lạnh để không thể bị ảnh hưởng đến việc đầu tư của mình. Bởi những hình hưởng này sẽ ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư. Không nên đầu tư theo tâm lý đám đông, bầy đàn bởi điều sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự hiệu quả và dễ mắc phải những sai lầm.

Hãy tìm hiểu kỹ về cách quản lý tiền bạc

Việc tìm hiểu kỹ về cách quản lý tiền bạc là điều cực kỳ quan trọng khi đầu từ chứng khoán. Cách phân bổ tài sản là một kỹ năng cực kỳ quan trọng và đây cũng là điều cốt lõi để kiếm được tiền một cách bền vững từ chứng khoán. 

Bởi việc đầu tư này chỉ mang tính chất tương đối và chúng không bao giờ có một mã có xác xuất thắng lợi 100%. Tuy nhiên những mã cổ phiếu đều có mức phần thưởng kèm theo rủi ro cao thì có tính hấp dẫn hơn rất nhiều. Càng lớn càng hấp dẫn và chúng sẽ được phân bổ ở một mức vốn nhiều hơn. 

 đầu tư chứng khoán
Hãy tìm hiểu kỹ về cách quản lý tiền bạc

Đa số, một nhà đầu tư thì sẽ mua từ 1 đến 2 mã và chơi Full -margin, việc ít kiến thức sẽ lựa chọn cổ phiếu. Sự phân bổ ở danh mục chưa đúng và chưa có tính đòn bẩy cao. Khi xảy ra rủi ro thì điều này sẽ được nhân đôi và thậm chí là nhân 3 ở trong một thời gian ngắn. Điều này khiến bạn khó có thể mà bảo toàn chúng ở trong một thời gian dài. Chính vì thế việc quản lý tài chính trong đầu tư chứng khoán là điều cực kỳ quan trọng. 

Luôn lắng nghe và học tập thật nhiều

Việc đầu tư không chỉ dừng lại ở việc bạn tìm hiểu ở diễn đàn hay cộng đồng hoặc những trang web về chứng khoán, Mà bộ môn chứng khoán này là sự tổng hợp về kiến thức từ quản trị tài chính cá nhân cho đến tài chính doanh nghiệp. Đó là những tổng hợp đầy đủ về nhiều lĩnh vực khác nhau. 

 đầu tư chứng khoán
Luôn lắng nghe và học tập thật nhiều

Chính vì thế việc học tập và đọc thật nhiều sẽ là cách để bạn có thể trau dồi kiến thức mỗi ngày. Bạn có thể tìm hiểu thông tin trong sách vở hoặc học hỏi và lắng nghe từ những người đi trước. Tất cả đều là những dữ liệu, nguồn thông tin thiết yếu quan trọng đối với bạn. Sau một thời gian tích lũy lâu dài bạn sẽ thấy vốn kiến thức của mình đã được mở rộng ra rất nhiều. 

Nhà đầu tư tài ba Buffett đã cho biết rằng mỗi ngày ông đều dành 8h đồng hồ để đọc sách. Chính vì thế khi bạn mới bắt đầu bước vào con đường đầu tư chứng khoán thì việc tìm hiểu, dành nhiều thời gian để đọc là điều cực kỳ cần thiết. 

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về 9 bí mật đầu tư chứng khoán dành cho người mới đã được tiết lộ. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm cũng như nguồn kiến thức cần thiết để thành công hơn trong lĩnh vực này. Để có thể cập nhập thêm nhiều thông tin hay về chứng khoán cũng như giải đáp mọi thắc mắc. Bạn đọc vui lòng liên hệ qua địa chỉ sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời