Bật mí phương pháp giúp bạn quản trị tâm lý để thành công trong đầu tư chứng khoán

Kể cả những người có kiến thức chuyên sâu về chứng khoán, việc đưa ra các chiến lược ứng phó trong các tình huống khi giao dịch vẫn cần thận trọng. Với người mới bắt đầu tham gia vào thị trường này, không chỉ cần học hỏi thêm, câu nói “cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công” luôn là một lời cảnh báo không nên ngó lơ. Để hiểu rõ hơn về cách thức quản trị tâm lý, Trạng Quỳnh sẽ bật mí những phương pháp được nhiều nhà đầu tư áp dụng.

Mục lục nội dung

Tính chất của tâm lý đầu tư chứng khoán

Để có cách để kiểm soát tâm lý, chúng ta cần nắm rõ tính chất của những cảm xúc phải đối mặt. Như vậy, mới bạn mới có thể từng bước quản trị thật tốt. Khi thực hiện giao dịch, tâm lý con người thường có sự thay đổi, dao động. Sự biến chuyển này có quy luật chứ không phải là ngẫu nhiên. Những quy luật này thường tác động một lúc tới cảm xúc mà không tác rời riêng rẽ. Dưới đây là 5 quy luật chính chi phối đến tâm lý của con người.

Bản năng có sẵn

Bản năng mỗi người khi sinh ra là không giống nhau, tính chất này không phụ thuộc vào môi trường và hầu như được quyết định trên DNA từ khi sinh ra. Đây là những phản xạ không điều kiện chi phối con người một cách vô thức, không kiểm soát. Bản năng con người được hình thành từ xa xưa giúp con người có thể sinh tồn vì vậy lý trí thường khó điều khiển được. 

Sợ hãi khi phải đương đầu với các nguy cơ, phấn khích trước những thời cơ là một phần thuộc về bản năng. Trên thị trường tài chính, tính chất tâm lý này sẽ bùng phát và chi phối lý trí của bạn. Chiến thắng người khác đã khó nhưng chiến thắng ban thân còn khó hơn rất nhiều. Điều cần thiết là hãy tạo môi trường cho bản năng không trỗi dậy chứ không phải là cố gắng trấn áp nó.

Tính cộng hưởng của tâm lý

Bản chất của cảm xúc là các sóng não, sóng năng lượng này có thể lây lan và cộng hưởng. Điều này sẽ tạo ra những cảm xúc có cường độ cao hơn, khiến con người cảm thấy hưng phấn hay buồn bã. Đứng trước một đám đông đang cuồng nhiệt, chắc chắn bạn sẽ có cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc. Ngược lại, khi bạn đang bên cạnh những người có cảm xúc bi quan, điều này sẽ khiến bạn không vui. 

Tâm lý có thể lây lan thông qua các sóng não và cộng hưởng
Tâm lý có thể lây lan thông qua các sóng não và cộng hưởng

Dựa vào tính chất này, trong kinh doanh người bán sẽ kích thích cảm xúc của người mua. Trên sàn giao dịch người chơi cũng bị chi phối rất mạnh bởi tính chất tâm lý này. Một khi nhà đầu tư nhìn vào “giá” cổ phiếu mà nhiều người đang mua, ít nhiều đã bị ảnh hưởng từ tâm lý “cộng hưởng”. 

Tính đặc thù của tâm lý

Mỗi người là một chủ thể khác nhau vì vậy nên tính cách hay tâm lý đều mang tính đặc thù. Nghiên cứu hiểu rõ bản thân mình là một trong những bước quan trọng để quản trị tâm lý tốt. Nếu như tâm lý là một nhân viên, để quản lý tốt người đó cần phải hiểu rõ ưu, nhược điểm và tính cách của anh ta. Không nên dập khuôn, áp dụng cách của người khác vào bản thân, dẫn tới sự gò bó và sai lầm.  

Tính chu kỳ của tâm lý

Không phải lúc nào con người cũng trong trạng thái tâm lý bình thường mà sẽ thường xuyên biến động liên tục. Thông thường, con người sẽ có cảm xúc không vui, không buồn lặp lại từ 5-10 ngày trong tháng. Vì vậy, cảm xúc có tính chu kỳ, chúng ta phải thường xuyên theo dõi để nắm bắt điều này. 

Dựa vào tính chất tâm lý này, những phân tích giao dịch và quyết định nên được thực hiện trong khoảng thời gian cảm xúc bình ổn. Xét trên tổng thể, thị trường tài chính hầu hết chuyển động theo chu kỳ tâm lý đám đông. Nếu tâm lý của mọi người đều tích cực thì giá cổ phiếu sẽ tăng cao. 

Tâm lý ổn định theo mức độ năng lượng

Nếu trạng thái cơ thể không khỏe mạnh, không ai có thể có một tâm lý tốt. Việc thực hiện đầu tư vào lúc cơ thể chưa sẵn sàng sẽ không thu được lợi ích. Khi giao dịch không phải lúc nào tâm lý vui vẻ, hưng phấn cũng cho những kết quả tốt, thậm chí còn nguy hiểm hơn tâm lý bi quan.

Đôi khi năng lượng vui quá hay buồn quá trước những hoàn cảnh lại là sự biểu hiện của năng lượng yếu ớt. Sự ổn định tâm lý bình hòa, sẽ giúp người chơi chứng khoán đưa ra được quyết định sáng suốt. Vì vậy, hãy thường xuyên duy trì mức năng lượng tích cực, tâm trạng an nhiên khi bước chân vào thị trường giao dịch. 

Khi bước chân vào thị trường  giao dịch cần duy trì ổn định tâm lý 
Khi bước chân vào thị trường  giao dịch cần duy trì ổn định tâm lý

Để duy trì và điều khiển cảm xúc tốt, bạn có thể thực hiện các phương pháp sau: 

  • Thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất: Tập thể dục, Yoga, ngồi thiền…
  • Xây dựng giá trị tinh thần lạc quan: vẽ tranh, sáng tác nhạc, thưởng thức nghệ thuật…
  • Xây dựng giá trị tâm hồn bằng cách thường xuyên giúp đỡ người khác, mở rộng quan hệ xã giao, chia sẻ cảm xúc với mọi người…

Hãy luôn quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của mình để tạo nên năng lượng đầy đủ, giảm bớt những suy nghĩ không cần thiết. Bồi đắp những giá trị tốt đẹp để trạng thái của mình luôn giống như “một chiếc lốp căng”. Chỉ có như vậy bạn mới hy vọng trở thành một nhà đầu tư lâu dài và đạt được thành công trên thị trường.

Đọc thêm: Khám phá bí mật về phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Những tâm lý sai lầm khi đầu tư

Không riêng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, ở những công việc khác con người đều có xu hướng tâm lý khác chung. Điều quan trọng là phải có cách để quản trị tâm lý, quản lý được cảm xúc và phản ứng trước các vấn đề trong cuộc sống. Sau đây là một số xu hướng tâm lý chung của hầu hết mọi người.

Không vạch ra kế hoạch khi bắt đầu

Nhiều người khi bắt đầu công việc, thường lao ngay vào thực hiện mà không suy nghĩ tính toán trước sau. Họ chỉ nghĩ tới những cái lợi trước mắt mà không suy nghĩ lợi ích lâu dài dẫn tới những thất bại. 

Đối với thị trường chứng khoán, những nhà đầu tư không có kế hoạch sẽ là những người chịu thua lỗ đầu tiên. Bởi họ không biết khi nào nên đầu tư mạnh tay, khi nào nên cắt lỗ, thu lời, làm việc lưng chừng sẽ không bao giờ thu được “quả ngọt”.

Tính kỷ luật không cao

Kể cả khi đã lập kế hoạch trước đó nhưng đến khi thực hiện không ít người đi sai hướng những gì kế hoạch ban đầu. Họ thường ứng phó tùy biến theo từng trường hợp, phù hợp với hoàn cảnh. Đúng là không có gì diễn ra theo ý định và việc thích nghi với các yếu tố ngoại cảnh là rất tốt. Nhưng sự tùy hứng này cần được tính toán chứ không được dựa theo cảm tính. 

Tâm lý đám đông

Đây chính là xu hướng tâm lý hầu hết mọi người đều mắc phải, bởi đa số mọi người sợ rằng mình bị lạc lõng, không phù hợp với hoàn cảnh chung. Nhưng điều quan trọng bạn phải có chính kiến, ý chí riêng chứ không được phụ thuộc vào người khác.

Tâm lý đám đông ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư
Tâm lý đám đông ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư

Trong đầu tư chứng khoán, xu hướng tâm lý đám đông  rất nguy hiểm. Những nhà đầu tư “trái ngành” thường nghe mọi người bảo cổ phiếu này tốt, thời điểm này nên bán ra, hoặc ồ ạt mua cổ phiếu nào đó… Thị trường biến đổi liên tục, khi cổ phiếu rớt giá sẽ “ trở tay không kịp”, thua lỗ là điều dễ hiểu.

Xem thêm: Khám phá bí mật về chiến thuật chơi chứng khoán

Sợ hãi trước những khó khăn

Khi phải đối mặt với những trở ngại trước mắt, bạn chọn cách đối mặt hay sợ hãi, trốn tránh? Có một số người đã không dũng cảm đương đầu với những khó khăn mà mặc kệ hoặc lảng tránh vấn đề. Đến khi gặp những rắc rối tương tự, đương nhiên những người đó không thể tìm ra phương án giải quyết và chu kỳ này cứ lặp lại, khiến họ khổ sở.

Nhiều người khi bước chân vào thị trường chứng khoán, nếu bạn vẫn còn giữ tâm lý sợ hãi sẽ không bao giờ thành công. Người tham gia sợ đầu tư, sợ mạo hiểm, sợ thua lỗ… dè dặt trong từng nước đi. Việc này khiến cho người chơi thu lời rất ít hoặc thua lỗ. Vì vậy, đầu tư vào chứng khoán nếu có gặp khó khăn, hãy chọn trực tiếp đối mặt thay vì né tránh.

Dễ dàng bỏ cuộc

Ngoài kiểu trạng thái sợ hãi, tâm lý bỏ cuộc khi gặp khó khăn còn dẫn tới những thất bại nặng nề hơn. Dù chỉ một rắc rối nhỏ, nhiều người chọn cách dừng lại giữa chừng mà không cố gắng tới cùng. Để rồi sau khi nhìn lại chặng đường đó, họ mới cảm thấy tiếc nuối. 

Giao dịch cổ phiếu cũng tương tự, chỉ một lần thua lỗ nhỏ mà nhiều nhà đầu tư chọn cách dừng bước.Quan trọng là người chơi cần rút ra bài học và kinh nghiệm sau những thất bại để đạt được những thành công lớn hơn. 

Bỏ cuộc làm cho nhà đầu tư không thể tồn tại lâu dài trên thị trường
Bỏ cuộc làm cho nhà đầu tư không thể tồn tại lâu dài trên thị trường

Tham lam khi thu được lợi ích nhỏ

Nhiều người hy vọng những món hời lớn phi thực tế, mà không biết rằng nhiều khi đó là bẫy tâm lý được tạo ra để đánh lừa. Trên sàn giao dịch, nhà đầu tư thấy mã cổ phiếu mình chọn đang không ngừng tăng, thay vì chọn bán ra theo kế hoạch thì họ tiếp tục chờ đợi hoặc mua vào nhiều hơn. 

Thị trường chứng khoán là nơi xuất hiện những điều bất ngờ, biến động không ngừng. Vì vậy một khi cổ phiếu rớt giá người chơi sexbij thua lỗ nặng nề, thậm chí là phá sản. 

Cố chấp về quyết định của mình

Rất nhiều thời điểm, chúng ta rất thiên vị cho những quyết định của bản thân. Khi bắt đầu làm một việc nào đó, con người thường nghĩ ra đủ các lý do để biện minh cho hành động của mình dù đúng hay sai. 

Đôi khi, bạn mua vào nhiều cổ phiếu hơn bình thường, đơn giản vì sự yêu thích. Sau đó, dù nhận được những lời khuyên từ những người có kinh nghiệm, bạn cũng chẳng mảy may quan tâm. Sự thua lỗ là điều có thể dự đoán trước nhưng vẫn cho rằng mình không sai. Tâm lý này rất bất lợi nếu tham gia đầu tư chứng khoán lâu dài.

Tự tin thái quá khi chiến thắng

Người tham gia chứng khoán dành được những chiến thắng liên tục chỉ trong một thời gian ngắn. Họ tự tin và cho rằng mình là thiên tài sau chuỗi chiến thắng liên tục đó. Vì vậy luôn cho rằng mọi quyết định của mình là đúng, thậm chí còn đưa ra lời khuyên không chính xác cho người khác. Điều này thật tai hại, bởi khi nhận thất bại, người đó thường không chấp nhận sự thật và đổ lỗi cho hoàn cảnh. 

Tự tin thái quá khiến nhà đầu tư đưa ra những quyết định sai lầm
Tự tin thái quá khiến nhà đầu tư đưa ra những quyết định sai lầm

Vô cảm trước mọi tình huống

Đây chính là cảm xúc mà chúng ta không muốn đối mặt nhất, bởi cần mất thời gian để bình tĩnh lại. Nguyên nhân xuất phát từ sự thua lỗ nặng nề vượt quá sự chịu đựng của người chơi. Ở trạng thái này, họ bắt đầu vô cảm, mặc kệ mọi thứ và mong chờ thị trường hồi phục.  

Để tránh rơi vào trường hợp này, bạn cần kiểm soát kỹ năng thua lỗ, chấp nhận việc thất bại là điều bình thường. Hơn nữa, mọi người cần xác định điểm sai của mình để sửa lỗi và dừng lại để quay lại tâm trạng ổn định nhất. 

Có thể bạn quan tâm: Nếu bạn biết cách đọc báo cáo tài chính theo phương pháp này sớm thì tốt hơn

Phương pháp quản trị tâm lý khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán khiến cho chúng ta dễ bị bộc lộ những khiếm khuyết, tiêu cực trong tâm lý. Tâm lý học hành vi sẽ giúp những nhà đầu tư nhận ra được nhiều điều hữu ích cho bản thân. 

Bỏ qua lợi ích trước mắt

Nhà đầu tư Charlie Munger là người nổi tiếng sâu sắc, am hiểu tâm lý con người. Nhưng ông vẫn vô cùng ngạc nhiên trước sự biến đổi, những sự tác động mạnh mẽ động cơ của công việc đến tâm lý con người. 

Một trong nhưng động cơ lớn nhất để thúc đẩy con người làm việc đó chính là lợi ích. Phần thưởng càng lớn sẽ dẫn tới những cảm xúc hưng phấn ảnh hưởng đến hành vi con người. Trong lĩnh vực tài chính khi có sự chênh lệch về thông tin và trình độ, người cung cấp dịch vụ thường nắm bắt tâm lý này để trục lợi.

Ví dụ điển hình là những công ty có thể lợi dụng truyền thông tung tin tốt về doanh nghiệp trong khi đang gặp thua lỗ. Họ lợi dụng tâm lý bất chấp lợi ích để các nhà đầu tư thu mua cổ phiếu. Lúc này, người tham gia cần phải có những tính toán suy xet trước sau để tránh sa vào “bẫy” tâm lý này. 

Loại bỏ cảm xúc yêu thích, ghét bỏ chủ quan

Tâm lý yêu thích, ghét bỏ chủ quan và tự phán xét khiến ta dễ mắc sai lầm trong cuộc sống. Hai trạng thái này hình thành một cách vô thức, chỉ là những cảm nhận nhất thời nhưng lại thúc đẩy mạnh mẽ hơn bởi các yếu tố xung quanh. Chẳng hạn bạn đơn giản là không thích một sản phẩm nào đó của doanh nghiệp. Khi có tin xấu về công ty đó bạn sẽ ghét bỏ tất cả các sản phẩm thuộc về công ty này.

Một trong những phẩm chất nên có khi tham gia vào thị trường tài chính, đó là nhìn nhận sản phẩm theo góc độ tiêu dùng, tổng quan dựa trên những con số. Đôi khi nhà đầu tư bỏ công sức để phân tích nhưng lại chỉ tin vào bản thân, không xem xét các vấn đề khác dẫn tới cái nhìn một chiều. 

Để đi đúng hướng, người chơi cần tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm. Như vậy, họ mới có cái nhìn tổng quan và sâu sắc, đừng chỉ vì cảm xúc yêu-ghét mà bỏ qua những nguồn lợi nhuận khổng lồ. 

Chừng mực khi quyết định

Khi tham gia chơi chứng khoán, nhiều người chọn cách đổ toàn bộ số tiền của mình vào một kênh đầu tư và chờ đợi vận may. Điều này quá mạo hiểm khi bản thân không có chút kiến thức nào về tài chính. Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ cũng không bao giờ chọn cách thức này khi giao dịch. Bạn cần có chứng mực trong mọi quyết định, cân bằng mọi thứ khi tham gia vào thị trường này. 

Thay đổi tư duy

Tâm lý bảo thủ trong tư duy khiến nhiều người không chịu thay đổi và chấp nhận những cái mới. Nếu cứ cố chấp chọn lựa những hướng đi đã lỗi thời, con người sẽ không bao giờ phát triển được. Đôi khi tuổi tác hay số năm kinh nghiệm chỉ là những con số. Trong chứng khoán, sự biến đổi thị trường là liên tục, không ngừng. Những kinh nghiệm đã cũ không còn phù hợp, vì vậy người chơi cần thay đổi học hỏi những cái mới. 

Thay đổi tư duy trong giao dịch  để gặt hái được những thành công lớn
Thay đổi tư duy trong giao dịch  để gặt hái được những thành công lớn

Kiên định nhưng linh hoạt

Lập kế hoạch khi đầu tư là điều cần thiết và hơn hết chúng ta cần thực hiện theo đúng những dự định đã vạch sẵn. Nhưng không phải bất kỳ tình huống nào chúng ta cũng xây dựng theo hướng lối mòn, linh hoạt thay đổi sẽ đem đến những quyết định sáng suốt. Ví dụ bạn đề ra kế hoạch A nhưng không nhất thiết phải thực hiện đúng như vậy. Bạn cần xây dựng thêm một kế hoạch B khác để dự phòng những tình huống bất ngờ.

Chuẩn bị tâm lý cho thất bại

Bất cứ ai khi tham gia đầu tư cũng đã từng nếm trải những thất bại, điều này là rất bình thường. Vì vậy, nhà đầu tư hãy dũng cảm đương đầu với thất bại, không sợ hãi và bỏ cuộc giữa chừng. Những bài học rút ra sẽ là kinh nghiệm đắt giá cho những lần giao dịch sau này.

Loại bỏ tâm lý so sánh

Trên thị trường giao dịch, nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều người cùng chung chí hướng. Tại thời điểm đó, họ có thể đạt được lợi nhuận tốt hơn bạn, nếu lòng đố kỵ xuất hiện sẽ dẫn tới sai lầm. Warren Buffett – nhà đầu tư lừng danh cho rằng nếu tiếp tục so sánh, bạn sẽ luôn gặp những người giỏi hơn. Nếu chỉ mãi đố kỵ mà chạy đua với họ thì bạn chỉ nhận được quả đắng mà thôi.

Loại bỏ tâm lý đố kỵ để có những bước tiến xa trên thị trường
Loại bỏ tâm lý đố kỵ để có những bước tiến xa trên thị trường

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Để vượt qua những cái bẫy tâm lý khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần đề ra những phương pháp riêng cho mình để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư. Bạn có thể tham khảo những phương pháp sau để có bước đầu tư hiệu quả.

Đặt kỳ vọng lợi nhuận hợp lý

Với mục tiêu lợi nhuận 50-100% trong một năm, bạn buộc mạo hiểm mua những cổ phiếu rủi ro hơn và nắm giữ trong những giai đoạn thị trường tăng nóng. Vì vậy, cổ phiếu này lợi nhuận cao nhưng biến động cũng nhiều, bạn sẽ dễ nhận những tổn thất lớn. Không ai có thể duy trì mức lợi nhuận này trong nhiều năm trong thực tế.

Hạ kỳ vọng lợi nhuận từ 10-20% sẽ giúp người chơi chứng khoán có thể lựa chọn những cổ phiếu có tính ổn định, an toàn. Vì thế, loại cổ phiếu này cũng ít biến động giúp tâm lý bạn luôn vững vàng.

Lập ra nguyên tắc khi đầu tư

Bạn cần phải có bộ nguyên tắc đầu tư cho riêng mình và tuân thủ theo những nguyên tắc đó. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, nguyên tắc lâu dài sẽ giúp người chơi nắm bắt được cơ hội đúng thời điểm và có điểm dừng đúng lúc. Tâm lý của bạn sẽ ổn định vì bạn đã hành động dựa trên những nguyên tắc mà bạn thiết lập.

Đặt ra nguyên tắc giúp nhà đầu tư có điểm dừng khi chơi chứng khoán
Đặt ra nguyên tắc giúp nhà đầu tư có điểm dừng khi chơi chứng khoán

Tìm hiểu về doanh nghiệp đầu tư

Đây là điều rất quan trọng và mang tính chất quyết định đến sự thành công của khoản đầu tư. Người tham gia không thể mua cổ phiếu mà không biết tới bản thân đang bỏ tiền vào đâu. Tìm hiểu về doanh nghiệp sẽ khiến bạn an tâm hơn về khoản vốn đã bỏ ra.

Tìm hiểu về phương thức định giá cơ bản

Thay vì mò mẫm giá trị thực của cổ phiếu, nhà đầu tư hãy bỏ thời gian nghiên cứu về các phương pháp như P/E, P/B, EV/EBITDA. Dựa trên những tính toán cơ bản,người chơi có thể định giá cổ phiếu, là mức giá thấp hơn giá trị thực sẽ đem lại. Nhờ đó, bạn có thể thu về cho mình món lợi nhuận như ý muốn.

Đọc thêm: Khám phá bí mật về 10 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Những đầu sách hay giúp bạn quản trị tâm lý khi đầu tư chứng khoán

Các chuyên gia, những người đã có kinh nghiệm đã đưa ra những lý thuyết, phương pháp luận tiên tiến qua những cuốn sách tâm lý. Đây là những bài học đúc kết từ những sai lầm, những trải nghiệm thực tế hoặc những nghiên cứu chuyên sâu của các tác giả. Dưới đây là những đầu sách hay giúp bạn tham khảo.

Psychology of Stock Market-Tác giả G.C. Selden

Được xuất bản năm 1912 , đến nay đã trải qua hơn 100 năm nhưng Psychology of Stock Market vẫn giữ nguyên được giá trị của nó. Bên cạnh những lời khuyên bổ ích, cuốn sách này cũng thay đổi cách nhìn một chiều về tâm lý đám đông. Như chính tác giả đã nói, khi con người nhận thức được về tâm lý đám đông theo cách này, là lúc có thể bước vào thị trường và khám phá những thứ bí mật sau “trò chơi kinh doanh vĩ đại”. 

Psychology of Stock Market đưa ra lời khuyên bổ ích trong chứng khoán
Psychology of Stock Market đưa ra lời khuyên bổ ích trong chứng khoán

The New Trading for a Living

Cuốn sách được xuất bản đầu tiên năm 1993, có tựa tiếng Việt là “Phương pháp giao dịch mới để kiếm sống”. Từ đó đến nay, đầu sách này luôn nằm trong top những cuốn sách được đón đọc nhiều nhất. Đồng thời, The New Trading for a Living cũng trở thành món quà tặng cho bạn bè hoặc khách hàng của công ty chứng khoán. 

Nội dung của sách tập trung vào tâm lý, những phương pháp giao dịch và bí quyết quản trị tiền. Với 3 trụ cột chính này, tác giả cũng nhắc nhở tới yếu tố liên kết là ghi chép giao dịch cẩn thận. Việc ghi chép giúp nhà đầu tư học hỏi tốt hơn những kinh nghiệm từ quá khứ, dựa vào đó mà có thể điều chỉnh tâm lý mỗi lần bước lên sàn tốt hơn.

Behavioral Finance – Tài chính hành vi

Behavioral Finance có nội dung là những giải thích cách mà người tham gia tài chính đưa ra quyết định, cũng như phương thức vận hành của thị trường. Từ những nghiên cứu đó, tác giả giúp người đọc nắm được những phương pháp hiệu quả để cải thiện tâm lý khi nhập cuộc đầu tư. 

Cuốn sách không giúp những người tham gia giao dịch mang đến những dự đoán cho tương lai. Nhưng nó lại giúp những người chơi chứng khoán có cái nhìn tổng quan của mình qua những hành vi trong quá khứ. Nhờ vậy, họ có thể hiếu biết được những cảm xúc khiến họ quyết định đầu tư, giao dịch để thoát ra những sai lầm. 

Cuốn tài chính hành vi giúp bạn có những bài học đắt giá trên thị trường
Cuốn tài chính hành vi giúp bạn có những bài học đắt giá trên thị trường

Think And Trade Like A Champion

Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch là tựa của cuốn sách này. Cuốn sách được viết bởi một nhà  “Nhà vô địch đầu tư chứng khoán Mỹ” – Tác giả Mark  Minervini. Ông được xem là một “phù thủy tài chính” với những thành công vĩ đại. Để thành công trong lĩnh vực này, người tham gia luôn cần có thời gian đề nghiên cứu và học hỏi. 

Quy luật 10,000 giờ được để cập trong bài viết đúng với nhiều lĩnh vực. Đây cũng là thời gian quan trọng để nhà đầu tư học tập và rèn luyện khi tham gia vào chứng khoán. Cuốn sách là gợi ý hay để bạn có thể rút ngắn thời gian đi đến con đường thành công trong lĩnh vực này. Hơn nữa cuốn sách cũng đem đến những bài học đắt giá, giúp người đọc khẳng định được bản thân, năng lực của mình và giữ vững tâm, lý trước khó khăn. 

Investments

Investment – Đầu tư tài chính là một tác phẩm kinh điển về đầu tư tài chính, dựa theo chương trình học của những nhà đầu tư chuyên nghiệp trong công ty quỹ đầu tư lớn. Các tiếp cận lĩnh vực chứng khoán gần gũi, phù hợp cho mọi nhà đầu tư. Cuốn sách của ba tác giảBodies, Kane, Marcus đề cập đến nhiều nội dung và kiến thức cơ bản thực chiến về chứng khoán, chiến lược giao dịch, tâm lý, tài chính hành vi, định giá cổ phiếu… giúp người đọc có thêm nhiều kiến thức để sẵn sàng “chinh chiến” trong thị trường này.

Qua bài viết, Trạng Quỳnh đã chia sẻ tới bạn những phương pháp quản trị tâm lý  khi tham gia thị trường chứng khoán đầy biến động. Nếu còn bất kỳ những băn khoăn nào về lĩnh vực này hãy liên hệ theo số 098 174 6426. Trạng Quỳnh sẵn sàng chia sẻ và đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục thị trường chứng khoán. 

Trả lời