Sự thật tồi tệ khi bạn vẫn chưa biết về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán còn được gọi là lãi suất cộng dồn. Đây là một trong những hình thức đầu tư và làm giàu cực kỳ phổ biến hiện nay. Cách làm giàu này được đến từ tương lai và Albert Einstein. Tuy nhiên, trong nội dung bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về những sự thật tồi tệ khi bạn vẫn chưa biết về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán. Chắc chắn đây sẽ là những thông tin hữu ích và thú vị dành cho những ai đang muốn đầu tư vào lĩnh vực này. Đừng bỏ qua những chia sẻ sau của Trạng Quỳnh nhé!

Tìm hiểu lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán là gì?

Để có được thông tin rõ nhất về những  sự thật tồi tệ khi bạn vẫn chưa biết về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán. Chúng ta hãy cùng nắm bắt về khái niệm lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán là gì nhé!

Thị trường chứng khoán hiện nay có rất nhiều biến động. Chính vì thế có rất nhiều hình thức thu lợi nhuận từ lãi suất, trong đó lãi suất kép là một hình thức đầu từ HOT. Lãi suất kép này trong tiếng anh còn được gọi là Compound interest. Hay chúng còn được biết đến với là phần lãi suất gộp, hiểu nôm na là lãi suất được tính trên số tiền lãi. 

lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán
Lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán hình thức đầu tư có nhiều lợi nhuận

Thực chất đây là số tiền lãi mà bạn nhận được trước đó của một khoản vốn sau đó bạn sẽ mang nó đi để đầu tư vào chứng khoán. Lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán được hiểu đơn giản như là một khoản tiền bạn cho vay hay gửi tiết kiệm. Theo đó, bạn có thể hiểu rõ hơn thông qua ví dụ sau:

  • Bạn có một khoản tiền là 500.000.000 triệu đồng và đang mong muốn đầu tư chứng khoán vào sàn giao dịch A. Qua mỗi một kỳ bạn sẽ nhận số tiền lãi trung bình là 35%, được tính là 7%/ năm. Sau đó bạn lại dùng số tiền lãi này lại tiếp tục đầu tư vào một sàn giao dịch khác/. Thậm chí bạn có thể đầu tư vào sàn  giao dịch mà bạn đang tham gia với thủ tục là lãi nhập gốc.

Đọc thêm: Các phương pháp trong đầu tư chứng khoán bạn phải biết nếu không muốn mất tiền oan

Đặc điểm của lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán là gì?

Một trong những đặc điểm trước tiên của lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán đó là vốn đầu tư ban đầu của bạn được thay đổi. Bởi số tiền lãi này sẽ được cộng dồn vào tiền gốc và số tiền ban đầu được tăng vốn lên, người ta gọi đây là vốn gốc tăng lên. 

lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán
Đặc điểm của lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Thông thường, lãi suất kép ở trong chứng khoán sẽ có những quy định về hạn mức cao hơn đối với lãi suất thông thường. Nếu như mức vốn ban đầu mà bạn đã bỏ ra tăng cao thì có nghĩa là số tiền lãi này cũng được tăng một cách đáng kể. Điều này sẽ giống như bạn đang thêm số tiền vốn của mình vào. 

Hầu như ở sàn giao dịch nào cũng đang áp dụng chương trình lãi suất kép này để thu hút nhà đầu tư. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải kể đến những yếu tố quan trọng trong việc đầu tư lãi suất kép trong chứng khoán đó là:

  • Số tiền lãi mà bạn nhận được sẽ cho số tiền gốc ban đầu theo mức giới hạn hoặc định kỳ. 
  • Số tiền gốc sẽ là số vốn ban đầu mà người chơi đã bỏ ra
  • Các tỷ lệ về lãi suất tăng giảm thất thường
  • Phần vốn hóa sẽ được thể hiện ở số lần tài đầu tư lãi ở trong năm ‘

Đọc thêm: Đây là một phương pháp giúp bạn quản trị vốn để thành công trong đầu tư chứng khoán

Lãi suất kép khác với lãi suất đơn trong đầu tư chứng khoán là như thế nào?

Chắc chắn rồi đây là 2 phần lãi suất hoàn toàn khác nhau. Ở mỗi một loại lãi suất đều có những quy định khác nhau. Trong đó chúng ta có thể kể đến những điều khác biệt như:

Đối với lãi suất đơn trong đầu tư chứng khoán

Lãi suất đơn sẽ được quy định số tiền lãi nhận được như nhau và chúng được tính toán theo một chu kỳ đơn giản. Khoản tiền lãi này sẽ được tính toán riêng để chuyển cho người đầu tư theo hợp đồng quy định mà không được tính dồn vào số tiền gốc để có thể tính được lãi suất ở chu kỳ tiếp theo. 

lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán
Lãi suất đơn trong chứng khoán sẽ được tính toán theo chu kỳ đơn giản

Đối với lãi suất kép

Đối với kiểu lãi suất này sẽ được thay đổi theo chu kỳ đầu tư được dựa vào số tiền gốc vốn ban đầu được cộng với số lãi suất mà bạn đã nhận được. Chắc chắn phần số tiền lãi này sẽ nhận được và tăng lên theo thời gian. 

Xem thêm: Khám phá bí mật về phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Sự thật về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán mà có thể bạn chưa biết

Được biết đến là một cách đầu tư có đem đến tỷ suất sinh lời cao trong khi vốn đầu tư ban đầu không cần phải quá nhiều. Tuy nhiên, nếu như giai đoạn đầu tư ban đầu bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức cũng như kinh nghiệm và kỹ năng. Đa số người chơi sẽ nhận được nhiều bài học và thậm chí là thất bại. Chính vì thế, chúng ta có thể kể đến một số sự thật tồi tệ khi bạn vẫn chưa biết về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán. Khi nhận biết được một số sự thật này bạn có thể tránh và có được những kinh nghiệm riêng cho mình. 

lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán
Những sự thật về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Không trang bị kiến thức kỹ lưỡng khi tham gia vào thị trường

Một trong những sự thật tồi tệ khi bạn vẫn chưa biết về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán mà nhiều người mắc phải đó chính là không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức. Thay vào đó là chỉ biết lao đầu vào đầu tư khi nhận được những thành quả của người khác mà không quan tâm đến quá trình thành công của họ. 

Đây cũng chính là sai lầm của nhiều người chơi khi có ý định đầu tư về lãi kép trong chứng khoán. Đó là người chơi thấy người khác mua nhà, mua xe chỉ sau một khoảng thời gian ngắn nên cảm thấy rất hào hứng. Lúc này cũng sẽ tự tin rằng vào chính bản thân mình sẽ làm được giống như họ. Đúng! là bạn hoàn toàn có thể làm được nhưng chỉ trong trường hợp là có sự chuẩn bị về kiến thức đầy đủ. 

Đặc biệt là khi đầu tư về lãi suất kép trong chứng khoán sẽ không phải là sự may rủi hay đen đỏ. Mà người chơi muốn an toàn và thành công thì cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ nhất về kiến thức. Đặc biệt là những kiến thức về lãi kép cũng như nắm chắc những chiến thuật khi chơi. 

lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán
Người chơi không có sự đầu tư kỹ lưỡng khi tham gia

Bên cạnh đó, việc quá tin tưởng vào những lời khuyên của người đi trước khi chưa có sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Chon lựa mức lãi suất không an toàn đối với bản thân cũng như không phù hợp với điều kiện tài chính của mình. Hầu hết điều này sẽ diễn ra đối với nhà đầu tư quá non trẻ thì sẽ nhanh chóng thất bại khi mới chập chững bước vào lĩnh vực này. Hay chúng ta có thể nói theo cách khác ngắn gọn hơn đó là dù sản phẩm có giống nhau nhưng quá trình tạo ra cũng như kết quả chưa chắc đã là giống nhau. 

Phần lợi nhuận thu được phải mất nhiều thời gian

Đối với những người chưa có sự tìm hiểu kỹ về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán thì có lầm tưởng rằng lãi suất sẽ được hưởng như đầu từ bình thường. Nhưng một sự thật tồi tệ khi bạn vẫn chưa biết về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán là lợi nhuận thu về cần có nhiều thời gian. Khoảng thời gian tối thiểu mà bạn có thể thu được đó là trên dưới 1 năm. Thậm chí thời gian này còn kéo dài hơn nữa, bởi vậy trước khi quyết định đầu tư vào lãi suất kép này bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng. 

lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán
Có được lợi nhuận từ lãi suất phải mất nhiều thời gian

Đã có những trường hợp trong quá trình đầu tư về kiểu lãi suất này đã mất cả chì lẫn chài. Bởi không thấy được những hiệu quả từ vấn đề này hoặc sự biến động mạnh về giá sàn chứng khoán. 

Xem thêm: Cách nhanh nhất để mở tài khoản chứng khoán online cho người mới

Kiến thức chuẩn bị thiếu chuyên môn và hời hợt

Một trong những sự thật tồi tệ khi bạn vẫn chưa biết về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán đó là kiến thức tìm hiểu hời hợt chưa có chuyên môn. Đặc biệt là nắm vững những điều cần thiết và bản chất về lãi kép trong đầu tư chứng khoán. Chúng ta có thể hiểu đây là hậu quả của việc học hành không đến nơi đến chốn thì chắc chắn nó sẽ không giúp ích gì cho bạn khi tham gia vào thị trường đầy biến động. Đặc biệt là trong tay chưa nắm được điều gì. 

Bởi khi bạn chỉ hiểu về những khái niệm về lãi suất kép một cách mơ hồ và không nắm chắc. Đây là cơ hội sẽ tạo ra cho nhà đầu tư một áp lực vô hình khi áp dụng kiến thức đó vào thực tế. Nếu là một người không có được sự kiên định thì chắc chắn rất dễ bị sa ngã và a dua theo sự “ xui khiến” của người khác. Đây sẽ là một điều cực tồi tệ cũng như sai lầm trầm trọng. 

lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán
Chuyên môn và kiến thức hời hợt

Chính vì thế, để có thể làm chủ được cuộc chơi thì bạn cần phải có sự chính kiến riêng và cơ sở để có thể bảo vệ cho sự kiên định đó. Ngoài ra, trước khi bắt tay vào học khái niệm lãi suất kép bạn chỉ nên thu nạp kiến thức về nguồn tin chính thống và đáng tin cậy. Điều này sẽ trở nên đặc biệt và quan trọng hơn cả đối với lĩnh vực lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán. 

Xem thêm: Sự thật tồi tệ về 10 sai lầm khi chơi chứng khoán

Quá tự tin vào khả năng vào bản thân mình

Bản tính tự tin sẽ là điều cực kỳ cần thiết để người chơi chứng khoán có thể quyết đoán và mạnh dạn  đầu tư. Đôi khi những quyết định cũng có một chút mạo hiểm đối với thị trường có nhiều biến động như thế này. Những tự tin thái quá sẽ khiến bạn bị ảo tưởng về sức mạnh của chính mình. Đây sẽ là điều tai hại và cũng là sự thật tồi tệ khi bạn vẫn chưa biết về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán mà ít người nhận ra. 

Có thể nói nguồn kiến thức mà chúng ta phải học hỏi không biết bao nhiêu mới là đủ. Bên cạnh những kiến thức về lãi suất kép trong chứng khoán bạn còn phải trang bị thêm những kiến thức ngoài lề khác. Chẳng hạn như kỹ năng phân tích thị trường, những kinh nghiệm về đầu tư cũng như khả năng kiểm soát về lãi suất,…

Nói như vậy, để người chơi có thể hình dung một cách dễ dàng hơn và phân tích được thêm nhiều kiến thức có liên quan. Đặc biệt là bạn có thể lường trước được những diễn biến tiếp theo ở trên thị trường và kiểm soát được cảm xúc của mình. Thị trường chứng khoán vốn có nhiều biến động và biến hóa khôn lường. 

Chẳng hạn như khi bạn đầu tư phần lãi suất kép từ tháng 3 năm 2020 nhưng thị trường đã có nhiều biến động và thay đổi liên tục. Ngay cả những nhà đầu từ tài ba có tiếng trong thị trường chứng khoán như Warren Buffett cũng phải lập ra cho bản những kế hoạch từ trước. 

lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán
Quá tự tin vào khả năng vào bản thân mình

Chưa có thái độ dứt khoát khi chơi

Thị trường chứng khoán vốn được biết đến tăng giảm thất thường, đặc biệt là khi bạn đầu tư vào vấn đề lãi kép trong đầu tư chứng khoán. Khi nhiều nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm thì rất dễ thay đổi ý định cũng như rút lãi về nhanh khi chưa đến kỳ.

lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán
Chưa có thái độ dứt khoát khi đầu tư

Nhưng sau khi rút xong thì giá cổ phiếu lại tiếp tục tăng cao. Cũng tương tự như vậy, người chơi cũng rất dễ bị chìm đắm ở trong vinh quang khi có được nhiều lợi nhuận. Người chơi cứ tin rằng mức giá này sẽ giữ mãi, nhưng đâu ai biết được phút trước đang tăng nhưng vài giây sau chúng đã giảm. 

Như vậy, sự thật tồi tệ khi bạn vẫn chưa biết về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán đó chính là người chơi không có được quyết đoán và không biết thời điểm rút lãi đúng cách. Điều này có thể được xuất phát từ việc bị cảm tính chi phối khi đầu tư. Hoặc có thể là do nhà đầu tư chưa có đủ khả năng phân tích chính xác. Từ đó làm điều này làm căn cứ để tin tưởng vào sự biến động của những con số này. 

Mỗi một nhà đầu tư sẽ tự đúc kết được cho mình về những kinh nghiệm quý báu và riêng cho bản thân mình. Chính vì thế sự học hỏi sẽ giúp bạn có được nhiều kinh nghiệm hơn kèm theo đó là sự phán đoán chính xác của mình. 

Đọc thêm: Sự thật khó tin về cách chơi chứng khoán của nhà đầu tư F0

Đầu tư lãi kép trong chứng khoán theo tính chất phong trào

Bắt đầu từ năm 2020, ở nước ta về lĩnh vực đầu tư lãi suất kép trong chứng khoán đã trở thành xu hướng đặc biệt ở trên thị trường. Có thể nói đây là thời điểm vàng để người chơi sau chỉ cần đi theo người chơi trước là có thể được đồng lời bởi lãi suất chứng khoán đi trước để có được lợi nhuận. 

lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán
Đầu tư lãi kép trong chứng khoán theo tính chất phong trào

Bởi lãi suất kép trong chứng khoán thời điểm đó là chiều tăng trưởng và có nhiều người rất tự hào về bản thân. Vì họ đang nghĩ rằng mình tài giỏi nhưng lại không nghĩ rằng là do thời thế đang chiêu đãi bạn. Do đó, trên thực tế đang có rất nhiều nhà đầu tư lầm tưởng và a dua đầu tư theo để có được lợi nhuận.

Nhưng ở những giai đoạn tiếp theo, khi thị trường có xuất hiện nhiều biến động mới thì phần lãi suất sẽ không còn được như ban đầu. Sự thiếu hiểu biết và kinh nghiệm sẽ là con dao không lưỡi giết chết nhà đầu tư. Sẽ lấy đi tất cả những gì mà họ có được. Thậm chí đã có những trường hợp là đã trắng tay mất cả chì lẫn chài. Đây được xem là tiền “ ngu phí” mà họ cần phải bỏ ra để đầu tư theo phong trào mà không có được sự chính kiến của chính bản thân.

Đầu tư cứng nhắc và cố chấp

Sự thật tồi tệ khi bạn vẫn chưa biết về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán đó là nhà đầu tư quá cứng nhắc và cố chấp trước những quyết định. Bởi khi quyết định vào lãi suất kép trong chứng khoán phải cần đến sự linh hoạt và biết xoay chuyển theo biến động. 

Giữ được thái độ kiên định và bình tĩnh sẽ giúp bạn xử lý được mọi vấn đề, cải thiện nhanh chóng tình hình trong thời gian tới. Những cho đến khi bạn gần mất tất cả và trắng tay khi mọi việc giờ đây sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Vấn đề ở đây mà chúng ta cần giải quyết đó là làm thế nào để nhà đầu từ biết nên giữ thái độ kiên định. Trong trường hợp nào thì biết nên dừng lại đúng lúc, điều này sẽ hạn chế được những nguy cơ rủi ro. 

lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán
Đầu tư cứng nhắc và cố chấp

Chúng ta có thể thấy rằng, nguyên do phổ biến đến dẫn đến sai lầm này đó là nhà đầu tư chưa có nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm để phán đoán chính xác tình hình. Nhưng với nguyên do này nhà đầu tư hoàn toàn cải thiện được nếu như trau dồi kiến thức thường xuyên. Đặc biệt là kiến thức về lãi suất kép và kỹ thuật chơi chứng khoán. 

Nếu như người chơi cố chấp và lý do xuất phát chủ yếu từ cảm tính bị chi phối. Lúc này người chơi cần phải có một chiến lược rõ ràng để tự trấn an tinh thần. Bởi vấn đề cảm tính là nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại trong đầu tư lãi suất kép chứng khoán mà nhiều người khó có thể mà vượt qua được.

Chúng ta có thể thấy được việc đầu tư lãi suất kép trong chứng khoán mang đến nhiều lợi nhuận. Nhưng nếu không biết cách đầu tư thì đối với những khoản tiền mà bạn đang vay nợ lại càng khiến cho tăng thêm khoản nợ của mình. 

Chính vì thế khi nắm bắt được những sự thật tồi tệ khi bạn vẫn chưa biết về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán. Người chơi sẽ có được những bài học, kinh nghiệm cũng như sự chuẩn bị đầu tư cực kỳ kỹ lưỡng để hạn chế tối đa những sai lầm mắc phải. Để có thể cập nhập thêm nhiều kiến thức hay và lời tư vấn hữu ích về đầu tư, bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Thông tin hỗ trợ đầu tư chứng khoán
  • Gmail: quynh.nd@miraeasset.com.vn
  • SĐT: 0981746426

Trả lời