Cách nhanh nhất để mở tài khoản chứng khoán online cho người mới

Dù chứng khoán đã xuất hiện từ lâu, nhưng với rất nhiều người mới, đây vẫn là “miền đất hứa” với nhiều điều mới mẻ và vô vàn cơ hội. Để có thể thực hiện các giao dịch mua bán, người tham gia cần bước nền tảng là mở tài khoản chứng khoán. Sau đây, Trạng Quỳnh sẽ là hướng dẫn chi tiết cách nhanh nhất để mở tài khoản chứng khoán online cho người mới bắt đầu.

Mở tài khoản chứng khoán online có hợp pháp không?

Luật chứng khoán hiện hành tại Việt Nam đã có những quy định chặt chẽ khi mở tài khoản chứng khoán để quản lý và đảm bảo quyền, nghĩa vụ của các bên. Theo Luật chứng khoán 2006, Khoản 3, Điều 71, công ty chứng khoán cần thực hiện nghĩa vụ khi mở tài khoản bắt buộc phải có chữ ký của khách hàng trong hợp đồng. Đồng thời văn bản này phải có đầy đủ và trung thực các thông tin.

Bộ Tài chính cũng đưa ra các quy định chi tiết hơn tại Thông tư 210/2012/TT-BTC về việc mở tài khoản giao dịch. Theo đó, khi thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán, bạn cần thực hiện mở tài khoản trên cơ sở giấy tờ và có hợp đồng rõ ràng của hai bên. Người tham gia cần điền chính xác các thông tin có trong văn bản hợp đồng.

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến cần trải qua nhiều quy trình
Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến cần trải qua nhiều quy trình

Từ những quy định trên cho thấy, việc mở tài khoản chứng khoán online thực tế là chưa hoàn thiện. Nhiều công ty quảng bá rằng có thể mở tài khoản giao dịch trực tuyến nhanh chóng, nhưng đây chỉ là kê khai thông tin cá nhân bước đầu bởi không phù hợp với những yêu cầu pháp lý. 

Bản chất của loại hình này là mở tài khoản từ xa, bạn vẫn phải gửi hồ sơ về công ty chứng khoán. Cụ thể bạn sẽ kê khai online, công ty sẽ gửi thông tin hợp đồng bản mềm qua email cho bạn. Nếu bạn vẫn có mong muốn mở tài khoản, bạn cần kiểm tra thông tin và ký tên, photo giấy tờ liên quan và chuyển phát tới công ty bạn giao dịch. Sau khi công ty nhận được, họ sẽ xác nhận các thông tin và thực hiện hợp đồng theo quy định.

Có thể bạn quan tâm: Khám phá bí mật về chiến thuật chơi chứng khoán

Ưu và nhược điểm khi mở tài khoản chứng khoán online

Khi mở tài khoản online, bạn sẽ rút ngắn được thủ tục kê khai ban đầu và không cần trực tiếp đến văn phòng của công ty chứng khoán. Bạn có thể dễ dàng tham khảo các mức phí giao dịch và so sánh giữa các công ty với nhau, nhờ đó  tiết kiệm được một khoản chi phí.

Mở tài khoản chứng khoán online rút ngắn được thủ tục kê khai
Mở tài khoản chứng khoán online rút ngắn được thủ tục kê khai

Tài khoản online được cho vào dạng vãng lai nên sẽ không được nhân viên môi giới hỗ trợ. Các vấn đề liên quan về đầu tư hay giao dịch bạn phải tự mày mò hoặc gọi cho tổng đài hỗ trợ. Mặt khác, hồ sơ của bạn có thể bị lấy cắp, giả mạo vì vậy cần tìm môi giới đáng tin cậy để có hướng dẫn chi tiết.

Đọc thêm: Sự thật khó tin về cách chơi chứng khoán của nhà đầu tư F0

Một số thắc mắc khi mở tài khoản chứng khoán online

Khi mở tài khoản chứng khoán, đặc biệt với những người mới bắt đầu sẽ có nhiều điều còn băn khoăn. Dưới đây là một số câu hỏi khi tạo tài khoản chứng khoán thường gặp.

Mở tài khoản giao dịch cần những giấy tờ gì?

Giấy tờ thủ tục khá đơn giản, bạn chỉ cần chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân để chứng minh bạn qua tuổi 16. Sau đó làm theo các hướng dẫn, điền thông tin và ký tên, bạn đã có tài khoản chứng khoán.

Tạo tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Khi bạn mở tài khoản tại tất cả các công ty chứng khoán đều 100% không mất phí. Bạn chỉ cần tiền đầu tư cho tài khoản này để tiến hành mua bán trao đổi chứng khoán mà thôi.

Cần tối thiểu bao nhiêu tiền để tạo tài khoản?

Bước quan trọng nhất khi mở tài khoản chứng khoán là bạn cần đầu tư thời gian và công sức để học hỏi kiến thức từ sách, báo và kinh nghiệm của những người đi trước. Ban đầu, sau khi tạo tài khoản bạn có thể nạp vào 10-20 triệu để tham gia vào thị trường. Sau khi đã có kinh nghiệm sau vài lần chơi, bạn có thể nâng số tiền đầu tư để tiến hành những giao dịch lớn hơn.

Tạo tài khoản chứng khoán có cần thông qua môi giới không?

Môi giới sẽ giúp bạn tạo tài khoản nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, khi lựa chọn môi giới để mở tài khoản bạn phải cực kỳ cẩn trọng. Bởi môi giới từ các công ty chứng khoán không có kinh nghiệm sẽ đề nghị bạn giao dịch nhiều hơn. Điều này có thể dẫn tới bạn sẽ  tốn phí và thua lỗ nhiều hơn.

Chọn môi giới nhiều kinh nghiệm để mở tài khoản nhanh chóng
Chọn môi giới nhiều kinh nghiệm để mở tài khoản nhanh chóng

Hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán online

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán khá đơn giản, tương tự giống như tạo tài khoản ngân hàng. Bạn chỉ cần đem theo CCCD/CMND đến công ty chứng khoán bạn muốn mở tài khoản, bạn sẽ được hướng dẫn và điền các thông tin. Sau đó, bạn tham khảo các thông tin trong hợp đồng và ký kết thỏa thuận. Bạn có thể nạp tiền vào tài khoản ngay sau đó (hoặc trong 12 tháng kể từ khi ký hợp đồng) và thực hiện các giao dịch.

Vậy trong thời điểm hiện nay, có thể mở tài khoản chứng khoán online không? Câu trả lời là có, bởi các công ty chứng khoán đã tạo điều kiện mở tài khoản nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cách nhanh nhất để mở tài khoản online như sau:

 • Bước 1: Truy cập và link đăng ký tài khoản online trên website của công ty chứng khoán mà bạn đang có nhu cầu.
 • Bước 2: Đăng ký thông tin cá nhân và ngân hàng theo hướng dẫn của form đăng ký.
 • Bước 3: Gửi thông tin đăng ký tới công ty chứng khoán, bên phía công ty sẽ tiếp nhận hồ sơ sau đó gửi phản hồi và hợp đồng ( đã điền sẵn thông tin của bạn) vào email. Đồng thời liên hệ với bạn để kiểm tra thông của bạn đã điền lần nữa, tránh trường hợp sai lệch hoặc giả mạo. 
 • Bước 4: Xác thực thông tin từ xa để đảm bảo bạn chính xác là chủ tài khoản, đúng với các thông tin đã kê khai. Công ty chứng khoán có thể yêu cầu bạn ảnh tự chụp, giấy rút tiền tại ngân hàng, xác thực chữ ký có công chứng. Việc này để xác thực chứng minh thư, chữ ký và đúng người.
 • Bước 5: Bạn sẽ chuyển phát nhanh hồ sơ về công ty chứng khoán theo yêu cầu. Hồ sơ bao gồm: Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán có chữ ký (tự in ra), Bản xác thực thông tin cá nhân, bản sao CMT/CCCD.
 • Bước 6: Công ty chứng khoán kiểm tra thông tin theo hồ sơ bản cứng, tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt ngay sau khi duyệt hồ sơ hợp lệ.Thủ tục để hoàn thành trung bình khoảng 2-3 ngày tùy thuộc và đơn vị chuyển phát.
Tạo tài khoản chứng khoán online cần có chữ ký của người tham gia
Tạo tài khoản chứng khoán online cần có chữ ký của người tham gia

Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán online

Khi mở tài khoản chứng khoán bạn cần lưu ý một số vấn đề để đạt được mục đích của mình và tránh những rủi ro phát sinh.

Xác định mục đích trước khi tạo tài khoản

Mục đích mở tài khoản chứng khoán tất nhiên để giao dịch và kiếm và kiếm được lợi nhuận từ chứng khoán. Thị trường chứng khoán có hơn 70 công ty chứng khoán, nên về lý thuyết bạn có thể tạo hơn 70 tài khoản. Nhờ vậy, bạn có thể linh hoạt giao dịch nhiều sàn chứng khoán khác nhau.

Tuy nhiên bạn cần xác định những mục tiêu rõ ràng và lâu dài bởi không có giá trị nào là tốt nhất chung chung. Vì vậy, khi mở tài khoản bạn phải đặt ra yêu cầu cho bản thân để có những bước đi hợp lý và kiếm được khoản lợi nhuận cao nhất.

Chọn công ty chứng khoán uy tín, chất lượng

Bạn nên khảo sát những công ty chứng khoán uy tín và có tiếng trên thị trường. Do hiện nay có nhiều công ty ma lấy thông tin người dùng để mua bán hoặc thậm chí lừa người tham gia nộp tiền.

Mặt khác, phí giao dịch chứng khoán hàng năm dao động từ 1.5% – 5%, phụ thuộc vào công ty chứng khoán mà bạn lựa chọn. Dịch vụ cung cấp tại các công ty này cũng khác nhau, bạn nên có sự cân nhắc và chọn địa điểm phù hợp. Để chọn được công ty chứng khoán uy tín, chất lượng dịch vụ đảm bảo bạn có thể đánh giá dựa trên những tiêu chí sau:

 • Hệ thống giao dịch online dễ hiểu, thân thiện với người dùng.
 • Lãi suất margin có cao không.
 • Mức phí giao dịch hàng năm.
 • Nhân viên hỗ trợ, môi giới và đội ngũ phân tích thị trường có chuyên môn, kinh nghiệm.
 • Giấy phép hoạt động của công ty chứng khoán, bạn có thể kiểm tra thông qua 4 Website chính thống của Cơ quan: Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam.
Xu hướng mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam thay đổi qua các năm
Xu hướng mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam thay đổi qua các năm

Chọn Broker (nhân viên quản lý tài khoản)

Về vấn để chọn Broker bạn nên xem xét thật kỹ về kỹ năng, kiến thức của họ. Bên cạnh đó, đạo đức nghề nghiệp của nhân viên cũng là yếu tố quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ cách thức chuyển tiền và rút tiền trong tài khoản cá nhân.

Xem thêm: Nên ủy thác đầu tư chứng khoán không?

Cách để tránh bẫy phí khi tạo tài khoản giao dịch chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán với mục đích kiếm tiền nhưng có rất nhiều trường hợp chưa kiếm được đồng nào đã bị lừa mất “phí mở tài khoản”. Vì vậy để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra bạn cần quan tâm những vấn đề sau:

 • Giấy tờ khi mở tài khoản, như đã nói ở trên bạn chỉ cần CMND/CCCD. Nhưng nhiều nơi yêu cầu các thông tin và các giấy tờ khác quan trọng, bạn nên cẩn thận bởi có thể bạn sẽ bị lấy cắp thông tin cho mục đích khác.
 • Khi mở tài khoản dù là online hay trực tiếp tại văn phòng công ty chứng khoán, bạn sẽ không mất bất kỳ một khoản lệ phí nào. Trừ phi bạn nộp tiền vào tài khoản của chính mình để bắt đầu mua bán chứng khoán.
 • Lựa chọn môi giới phù hợp để đưa ra chiến lược cho bản thân, giúp bạn thu về lợi nhuận cao nhất. Nên chọn người môi giới quen biết hoặc được giới thiệu, tất nhiên khi chọn môi giới hỗ trợ bạn cần phải trả phí cho họ.
Khi bước vào thị trường chứng khoán bạn cần tìm hiểu kỹ kiến thức liên quan
Khi bước vào thị trường chứng khoán bạn cần tìm hiểu kỹ kiến thức liên quan

Việc mở tài khoản chứng khoán online chỉ là hình thức từ xa bởi theo quy định pháp lý, cần có chữ ký “sống” của 2 bên tham gia. Vì vậy để mở tài khoản online, bạn cần thêm các bước chuyển phát văn bản và xác nhận chính chủ với công ty chứng khoán. 

Đọc thêm: Sự thật tồi tệ về 10 sai lầm khi chơi chứng khoán

Kết luận

Khi bước chân vào thị trường chứng khoán, bạn hãy là người đầu tư thông thái, tìm hiểu kỹ những vấn đề liên quan. Mở tài khoản chứng khoán online là bước đầu cho con đường tìm kiếm lợi nhuận cho bản thân. Để đăng ký tạo tài khoản nhanh nhất hãy liên hệ theo hotline 0981746426. Trạng Quỳnh (công ty chứng khoán Mirae Asset) luôn sẵn lòng hỗ trợ và support tốt nhất cho bạn trong lĩnh vực này. 

Trả lời