Nên ủy thác đầu tư chứng khoán không?

Chứng khoán đang là lĩnh vực mang đến cơ hội sinh lời cao cho nhiều nhà đầu tư và ủy thác đầu tư chứng khoán cũng vì thế mà có sự phát triển không ngừng trong thời gian vừa qua. Đối với nhiều người, thay vì phải bỏ quá nhiều thời gian và công sức để có thể kiếm lời trên thị trường chứng khoán, việc chọn lựa một đối tác ủy thác sẽ là giải pháp tối ưu hơn. Nhưng sự thật có phải đơn giản như vậy không? Liệu ủy thác đầu tư sẽ mang đến những ưu điểm và nhược điểm gì? Hãy cùng Trạng Quỳnh tìm ra câu trả lời ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Mục đích sử dụng ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?

Những ai là đối tượng chủ yếu của ủy thác đầu tư?

1 Nguoi moi bat dau choi nen su dung hinh thuc uy thac dau tu chung khoan
Người mới bắt đầu chơi nên sử dụng hình thức ủy thác

Đứng trước sự tăng trưởng liên tục của thị trường chứng khoán tại nước ta, không ít người có đồng tiền nhàn rỗi muốn tham gia để gia tăng được tỷ suất lợi nhuận thay vì gửi tiền vào ngân hàng khi lãi suất đã trở nên quá kém hấp dẫn. Tuy nhiên, rào cản đối với họ lúc này chính là cần trang bị quá nhiều kiến thức liên quan như: thị trường chứng khoán là gì, đâu là sản phẩm chính yếu, làm thế nào để đọc và phân tích báo cáo tài chính, các chỉ số tài chính có ý nghĩa như thế nào, những chiến thuật nào cần nắm bắt khi tham gia thị trường hay cách đọc bảng giá chứng khoán, cách bắt đáy thị trường và kiểm soát cảm tính khi chơi,…

Trong khi đó có thể họ không có nhiều thời gian để học hỏi cái mới khi việc kinh doanh trước mắt đã chiếm hầu hết sức lực và sự minh mẫn. Ngoài ra, đối tượng khác thường tìm đến các công ty ủy thác đầu tư chứng khoán chính là người mới bắt đầu tham gia vào thị trường, muốn vừa chơi vừa học hỏi thêm kiến thức. Ngoài ra, những người thiếu tự tin, người cho rằng bản thân dễ bị chi phối bởi cảm xúc khi đưa ra quyết định cũng tỏ vẻ ưa thích việc ủy thác hơn tự đầu tư.

Đọc thêm: Sự thật tồi tệ về 10 sai lầm khi chơi chứng khoán

Mục đích của ủy thác đầu tư chứng khoán

2 Uy thac dau tu chung khoan co the lam giam thieu rui ro
Ủy thác đầu tư chứng khoán có thể làm giảm rủi ro

Hiểu nôm na, ủy thác đầu tư chính là hình thức mà cá nhân hoặc doanh nghiệp thay vì trực tiếp đầu tư trên thị trường chứng khoán sẽ nhờ đến một bên khác thay mình làm việc đó. Cụ thể, bên ủy thác sẽ giao cho bên nhận ủy thác một số vốn nhất định để có thể tiến hành các giao dịch mua bán trên thị trường chứng khoán. Tất nhiên, bên được ủy thác phải là người có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực. Cụ thể, bên nhận ủy thác thường là những đối tượng như: công ty quản lý quỹ, công ty tài chính, quỹ đầu tư hay ngân hàng,…

Mục đích chính của nhà đầu tư khi tiến hành việc ủy thác chính là vừa muốn tìm kiếm được lợi nhuận từ thị trường chứng khoán lại vừa muốn giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể gặp phải. Nhưng đứng trước hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư ủy thác vẫn còn nhiều bất cập như tại nước ta, nhà đầu tư cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nên ủy thác cho đối tượng nào để tránh bị lừa đảo và có được lợi nhuận như mong muốn.

Cơ chế hoạt động chung của công ty nhận ủy thác đầu tư chứng khoán

Có thể nói, ngay khi đã tìm đến giải pháp ủy thác đầu tư, người ủy thác vẫn nên cẩn thận hơn trong việc chọn lựa đối tác để có thể làm giảm hơn nữa những rủi ro có thể gặp phải và làm tăng khả năng tìm kiếm lợi nhuận. Sở dĩ nói như vậy bởi các nhà nhận ủy thác đa phần không có trình độ và kinh nghiệm ngang bằng nhau. Hơn nữa, đa phần các sàn không có những khuôn khổ chuẩn mực chung cho việc nhận ủy thác của khách hàng. Sự quyết định vẫn là ở khách hàng, người có thể rà soát xem liệu chiến lược, quy trình thực hiện, mức phí và các điều khoản liên quan của sàn nào là phù hợp nhất từ đó đề xuất ủy thác. Cụ thể:

Chiến lược đầu tư

3 Can xem chien luoc cua nguoi nha uy thac co thich hop khong
Cần xem chiến lược đầu tư của người nhận ủy thác có thích hợp hay không

Dựa theo thế mạnh của chính mình, công ty có thể cung cấp dịch vụ ủy thác chứng khoán cho khách hàng chủ yếu thông qua chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng, đầu tư theo giá trị của cổ phiếu hay nhiều phương pháp, chiến thuật khác. Tất nhiên chiến lược của sàn sẽ được chia sẻ cùng nhà đầu tư khi họ ngỏ ý hợp tác, nếu đây cũng là chiến thuật mà bạn đang muốn hướng đến, thì cả hai có thể tiếp tục thỏa thuận.

Đọc thêm: Khám phá bí mật về chiến thuật chơi chứng khoán

Tiêu chuẩn chọn mã chứng khoán

Chọn chứng khoán từ những công ty có tiềm năng

Để gia tăng khả năng sinh lời và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư, khi chọn lựa các mã chứng khoán tiềm năng cho danh mục đầu tư, các nhà nhận ủy thác đầu tư thường tự đặt ra nhưng tiêu chuẩn riêng trong việc chọn lọc. Lấy ví dụ như sau:

 • Mã chứng khoán phải thuộc công ty có tỷ lệ vốn hóa cao, đang trên đà hoạt động tốt và chiếm được ưu thế cạnh tranh
 • Mã chứng khoán được phát hành bởi những công ty đầu ngành, có lịch sử phát triển mạnh mẽ và bền vững
 • Mã chứng khoán được chứng minh có khả năng tăng trưởng tốt trong tương lai thông qua các chỉ số tài chính và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp
 • Mã chứng khoán được huy động để tài trợ cho những dự án có tiềm năng lớn trong tương lai, được quản lý bởi đội ngũ nhân lực trình độ cao, có chiến lược tốt, đầy tiềm năng

Bản thân cổ phiếu đang theo đà tăng trưởng tốt

4 Nha nhan uy thac thuong co nhung tieu chi rieng
Nhà nhận ủy thác thường có những tiêu chí riêng khi đầu tư
 • Ưu tiên những cổ phiếu đang có xu hướng tăng giá
 • Ưu tiên cổ phiếu có tính tăng trưởng ổn định, bền vững và an toàn
 • Ưu tiên cổ phiếu đáp ứng tốt các chỉ tiêu của báo cáo tài chính
 • Ưu tiên cổ phiếu có mức giá bán thấp hơn so với giá trị nội tại

Đọc thêm: Cách nhanh nhất để hiểu về thị trường chứng khoán

Nguyên tắc tối ưu rủi ro

Để đảm bảo quyền lợi cho nhà ủy thác, các công ty nhận ủy thác đầu tư chứng khoán thường có những cam kết trong nguyên tắc đầu tư như sau:

 • Đảm bảo số lượng cổ phiếu đầu tư trong mỗi danh mục không vượt quá 5 mã để có thể kiểm soát tốt các biến động trên thị trường và giảm thiểu nguy cơ rủi ro có thể gặp phải.
 • Cam kết không tự ý sử dụng các đòn bẩy tài chính để gia tăng lợi nhuận trong đầu tư mà cần thông qua nhà ủy thác. Bởi điều này đồng thời có thể làm gia tăng nguy cơ rủi ro mất tiền lên nhiều lần.
 • Đặt ra các ngưỡng cắt lỗ chung, đảm bảo nguồn vốn nhà ủy thác cung cấp được sử dụng hiệu quả khi thị trường xuất hiện nhiều biến động

Ủy thác đầu tư chứng khoán gồm những lợi ích và hạn chế nào?

Lợi ích có được khi ủy thác đầu tư chứng khoán

5 Gia tang co hoi sinh loi nho uy thac dau tu chung khoan
Gia tăng cơ hội sinh lời nhờ ủy thác đầu tư chứng khoán

So với việc nhảy vào thị trường trong tư thế người mới và đầu tư theo cảm tính hoặc nghe theo lời khuyên của người khác thì việc chọn đối tượng ủy thác có thể làm giảm được phần lớn rủi ro có thể gặp phải và có thể nhanh chóng có được lợi nhuận một cách ổn định hơn. Đúng vậy, đa phần người nhận ủy thác trên thị trường là đối tượng có nhiều kinh nghiệm “chinh chiến” và có khả năng áp dụng tốt các chiến thuật để tìm kiếm được lợi nhuận. So với người chơi mới, họ chính là Fn có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và đầy ắp kiến thức.

Đọc thêm: Một cách đơn giản nhất để hiểu các lệnh mua bán chứng khoán giống như ăn kẹo

Hạn chế khi ủy thác đầu tư chứng khoán

Nguy cơ mất tiền vẫn cao

Tuy nhà ủy thác có thể làm giảm rủi ro gặp phải khi đầu tư thông qua đối tượng nhận ủy thác những điều đó không có nghĩa rủi ro sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Hơn nữa, nhà nhận ủy thác đầu tư không phải chỉ có mình bạn là khách nên mối quan tâm đến tiền của bạn không phải là điều quan trọng nhất đối với họ. Nói cách khác, khả năng mất tiền của bạn vẫn là khá cao nếu chẳng may thị trường biến động.

Nếu bạn không quá bận tâm đến điều này vì bạn tin vào lời cam kết lợi nhuận của nhà nhận ủy thác thì hãy tự hỏi liệu đối tượng nhận ủy thác có thực sự đáng tin hay không. Hơn nữa, nguồn tiền của họ có đủ khả năng để chi trả cho bạn so với những gì bạn đã thực sự mất đi hay không hay tất cả chỉ là chiêu trò mời gọi, lấy lòng khách hàng? Hãy nhìn vào thực tế thay vì nhất nhất tin theo lời hứa viễn vong của một người mà bạn không quen biết.

Lợi nhuận nhận được không tối đa

6 Uy thac dau tu se phai ton phi
Ủy thác đầu tư sẽ phải tốn phí và cả hoa hồng khi có lời

Nên nhớ rằng, khi bạn ủy thác đầu tư chứng khoán cho một bên khác thay vì chính mình làm điều đó thì chắc chắn những gì bạn nhận được sẽ không tối ưu như nó vốn dĩ có được. Nói cho rõ hơn, khi mã chứng khoán của bạn tăng giá, bạn sẽ phải chia chát cho người nhận ủy thác một phần. Nhưng nếu chẳng may mã chứng khoán rớt giá thì sẽ chẳng có ai cùng bạn chia sẻ rủi ro, chính bạn là người ôm trọn phần lỗ.

Điều duy nhất bạn có thể làm để giảm thiểu đi nhược điểm này chính là chọn lựa kỹ lưỡng đối tượng nhận ủy thác để chắc chắn rằng chính họ là một nhà đầu tư hộ có tâm. Nhưng trên hết, nhược điểm vẫn là do chính bạn, sẽ chẳng có một nhà đầu tư nào tận tâm toàn lực “chinh chiến” vì bạn hơn bản thân của bạn. Do đó, người ủy thác chỉ nên là một lựa chọn tình thế, không nên là giải pháp lâu dài. Một là hãy tập trung toàn lực trong công việc kinh doanh của bạn hai là hãy tập trung nghiên cứu để chính bản thân có thể kiếm được lợi nhuận từ chứng khoán. Đó mới là lỗi đi thực sự đúng đắn.

Kết luận

Nói chung, ủy thác đầu tư chứng khoán vừa mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng kèm theo không ít các bất cập. Người chơi cần sáng suốt “chọn mặt gửi vàng”, tránh tin vào các cam kết hấp dẫn như “đảm bảo tăng đến 40% lợi nhuận”, “cam kết danh mục cổ phiếu tiềm năng nhất”,…Bởi người duy nhất phải gánh chịu nếu có thua lỗ xảy ra sẽ chính là bản thân người ủy thác mà không phải ai khác.

>>Tham khảo Dịch vụ Mở tài khoản chứng khoán Mirae Asset cùng Trạng Quỳnh

Trả lời