Khám phá bí mật về chiến thuật chơi chứng khoán

Đầu tư chứng khoán tuy đã xuất hiện tại nước ta gần 20 năm nhưng chỉ thực sự phát triển như làn sóng mạnh mẽ trong vòng hai năm trở lại đây. Nhiều người cho rằng, lượng kiến thức sử dụng để chinh chiến trên thị trường là chưa bao giờ đủ và luôn cần trau dồi thêm. Điều này không sai nhưng ngoài kiến thức, người tham gia còn cần có kinh nghiệm và những chiến thuật chơi chứng khoán để thực sự trở nên nổi trội và gia tăng được khả năng tìm kiếm lợi nhuận. Hãy để Trạng Quỳnh chia sẻ chi tiết hơn cùng bạn thông qua nội dung bài viết sau.

Một số chiến lược đầu tư phổ biến và có tính hiệu quả cao

Chiến lược đầu tư  là điều không thể thiếu khi muốn tham gia thị trường chứng khoán lâu dài và có được lợi nhuận ổn định. Nếu có thời gian tìm hiểu đủ nhiều về những kiến thức được đề cập, chắc chắn người chơi đã từng nghe nói đến 3 chiến thuật chơi chứng khoán sau: Chiến thuật đầu tư theo đà, chiến thuật đầu tư giá trị và chiến thuật đầu tư tăng trưởng. Cụ thể:

Chiến thuật đầu tư theo đà

1 Nguoi choi chung khoan duoc khuyen nen thua thang xong len
Người chơi chứng khoán được khuyên nên thừa thắng xông lên

Chiến thuật đầu tư theo đà theo tôi không được đánh giá cao và nó có vẻ thích hợp với những trò chơi cờ bạc nhiều hơn là chứng khoán. Sở dĩ nói như vậy vì nội dung cốt lõi của chiến thuật muốn nhấn mạnh đang trên đà tăng trưởng thì cứ tiếp tục mạnh dạn đầu tư. Người thắng thế sẽ tiếp tục có được vinh quang còn người thua cuộc sẽ tiếp tục ngậm quả đắng. Minh họa rõ nét nhất cho chiến thuật này chính là giai đoạn 9 tháng cuối năm 2020 vừa qua, khi người chơi chứng khoán chỉ cần tham gia thị trường là có thể nhanh chóng có được lợi nhuận.

Bởi giá chứng khoán trong thời gian này chỉ đi theo đúng một chiều tăng trưởng. Người tham gia thị trường trong giai đoạn này không ngừng gia tăng, và họ tự hào với mọi người rằng bản thân là thế hệ F0 tài giỏi, gặt hái được nhiều thắng lợi. Nhưng liệu sự thật là do sự vượt trội của bản thân người chơi hay do thượng đế đã chiêu đãi thì phải đợi đến lúc thị trường có biến mới có thể khẳng định được.

Đọc thêm: Một cách đơn giản nhất để hiểu các lệnh mua bán chứng khoán giống như ăn kẹo

Phương pháp đầu tư giá trị

Chiến thuật chơi chứng khoán dựa vào phương pháp đầu tư chứng khoán muốn ám chỉ đến việc người chơi sẽ mua các loại cổ phiếu được đánh giá thấp hơn so với giá trị thực của nó. Nguyên nhân chủ yếu là do nhà đầu tư cho rằng vào một thời điểm nào đó trong tương lai cổ phiếu họ đã mua trước đó sẽ được định giá đúng với giá trị nội tại (mức giá cao hơn thời điểm mua).

Và điều này sẽ mang đến lợi nhuận cho họ, tất nhiên, giữa giá trị thực và giá trị đang rao bán cần có sự chênh lệch đủ hấp dẫn để họ cho rằng việc chờ đợi của mình là xứng đáng. Tuy nhiên, suy cho cùng phương pháp đầu giá trị chỉ có thể làm giảm rủi ro mà không thể loại bỏ rủi ro hoàn toàn. Bởi không ai có thể đoán được trước tương lai của doanh nghiệp sẽ phát triển như thế nào hay làm ăn thua lỗ và từ đó giá chứng khoán không được như sự kỳ vọng ban đầu.

Phương pháp đầu tư tăng trưởng

2 Du bao kha nang tang truong de co co phieu nhu y
Dự báo khả năng tăng trưởng để chọn được cổ phiếu như ý

Khác hẳn so với phương pháp đầu tư giá trị, thay vì cần suy xét đến giá cổ phiếu có đang phù hợp với giá trị thực của nó hay không. Thì nhà đầu tư lại quan tâm chủ yếu đến sức khỏe của doanh nghiệp và khả năng tăng trưởng của cổ phiếu trong tương lai. Đối với họ, dự báo khả năng tăng trưởng sẽ có ích hợp so với việc ngồi chờ đến thời điểm cổ phiếu được định giá đúng.

Đây cũng là một giải pháp tốt, nhưng để làm được điều này, người chơi cần biết cách đọc báo cáo tài chính và có những phân tích xác đáng qua nhiều năm để biết được sự tăng trưởng của doanh nghiệp có đáng để cho họ mạo hiểm không hay nên thay thế bằng mã chứng khoán khác. Như vậy, so với phương pháp đầu tư giá trị, phương pháp đầu tư tăng trưởng có thể tối ưu nhiều nguy cơ rủi ro hơn nhưng cần tốn nhiều thời gian, chất xám để phân tích cụ thể hơn.

Đọc thêm: Sự thật khó tin khi định giá cổ phiếu trong thị trường chứng khoán

Tránh để cảm tính chi phối quyết định

Để là nhà đầu tư thành công cần hội tụ nhiều yếu tố

3 Kien thuc nen tang va kha nang phan tich rat can o nha dau tu chung khoan
Kiến thức nền tảng và khả năng phân tích rất cần ở nhà đầu tư chứng khoán

Để là người chiến thắng khi đầu tư chứng khoán, người tham gia được khuyên cần có chiến thuật chơi chứng khoán kết hợp nhiều  yếu tố. Ngoài việc trang bị nền tảng kiến thức để đáp ứng khả năng phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cho mỗi mã chứng khoán thì còn rất cần đến khả năng phân tích và chiến thắng tâm lý của chính mình. Trong đó, tâm lý là yếu tố chi phối khó có thể kiểm soát nhất, và người có thể làm chủ tâm lý của chính mình, để lý trí kiểm soát được cảm xúc thường sẽ là người thành công.

Tuy nhiên, dù có hội tụ đủ cả ba điểm trên, người chơi vẫn chưa được xem là nhà đầu tư lão luyện. Khả năng chiến thắng cuộc chơi còn phụ thuộc vào khả năng hoạch định kế hoạch từ trước khi bắt tay vào, khả năng quản lý nguồn vốn cũng như tính kỷ luật đối với bản thân. Cần có thời gian để người chơi vừa học hỏi vừa đúc kết kinh nghiệm cho chính mình và người thông minh chưa chắc đã chiến thắng trong cuộc chơi chứng khoán nếu không hội tụ được những yếu tố trên.

Cảm tính dễ dẫn người chơi đến nước cờ thất bại

4 trong chien thuat choi chung khoan khong co cho cho tu cam tinh
Trong chiến thuật chơi chứng khoán không có chỗ cho hai từ cảm tính

Nhà đầu tư chứng khoán thành công sẽ không để cảm tính chi phối mà sẽ luôn đi theo kế hoạch được chuẩn bị từ trước. Nếu xảy ra biến cố, họ vẫn sẽ vững bước nhờ vào các phương án dự phòng đi kèm và Warren Buffett hay George Soros đều là những người như thế. Trong khi đó, người dễ dàng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc khi đầu tư chứng khoán, để cảm xúc trở thành kim chỉ cho các quyết định đầu tư sẽ rất mắc dễ sai lầm.

Nói rõ hơn, quyết định đầu tư không nên dựa vào sự yêu thích của bản thân dành cho một công ty hay một mã chứng khoán. Mà thay vào đó, cần phải thật bình tĩnh và lý trí tiến hành các phân tích cho bản báo cáo tài chính, định giá cho cổ phiếu, áp dụng các phương pháp thích hợp đã được học để chọn lựa danh mục tiềm năng. Việc bỏ qua những yếu tố rủi ro và chọn lựa một cách cảm tính phần lớn chỉ dẫn đến sự thất bại cho người chơi.

Chiến thuật chơi chứng khoán của George Soros

Thế mạnh của George Soros nằm ở việc ông luôn có những phương án thích hợp đối với bất kỳ sự biến động nào xảy ra trên thị trường chứng khoán. Theo ông, càng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chi tiết càng có khả năng ứng phó tốt với những nguy cơ rủi ro xuất hiện trên thị trường từ đó thu được nguồn lợi nhuận cao hơn.

Chính vì thế, có thể ông không phải là người thông minh nhất trong lĩnh vực này nhưng để có thể chơi chứng khoán giỏi như ông thì không phải ai cũng làm được. Con số lợi nhuận mà hàng năm ông có thể đạt được ngay cả khi thị trường bất ổn có giá trị trung bình là 28%, quả là một con số lý tưởng. Hãy thử cùng Trạng Quỳnh tìm hiểu một số chiến thuật chơi chứng khoán phổ biến nhất của George Soros:

Đọc thêm: Khám phá bí mật về 10 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Ứng phó với thị trường giảm điểm

5 Can co nhung ke hoach tu truoc neu chang may thi truong giam diem
Cần có những kế hoạch từ trước nếu chẳng may thị trường giảm điểm

Dấu hiệu chung của một chu kỳ giảm điểm thường bắt đầu từ việc thị trường đột ngột tăng mạnh trước thời điểm đó hoặc đã xuất hiện dấu chiều hướng lao dốc ngắn hạn do những thông tin tiêu cực gây ra. Mỗi chu kỳ giảm giá thông thường được ước tính sẽ kéo dài đến vài tháng, nếu không có phương pháp ứng phó, đa phần nhà đầu tư sẽ ngừng cuộc chơi tại đây và nhận về một khoảng lỗ kha khá.

Nói cách khác, đứng trước tình trạng thị trường giảm điểm liên tục, theo cảm tính, nhiều nhà đầu tư sẽ có xu hướng cắt lỗ bằng cách bán tháo tất cả những gì mình đang có. Trong khi đó, George Soros lại có nhiều giải pháp ứng biến tùy vào trường hợp khác nhau, lấy ví dụ:

Thị trường giảm điểm trong thời gian dài

Thay vì đợi chờ “cái chết trong vô vọng”, George Soros cho rằng vẫn có thể kiếm được một chút ít lợi nhuận thông qua việc canh chân sóng và tận dụng khi mức giá có tín hiệu tốt hơn. Tuy nhiên, thời gian này không kéo dài và chỉ nên bán lúc giá đạt T + 3. Quan trọng là nhà đầu tư cần giữ được cái đầu lạnh để có đủ bình tĩnh nhận diện cục diện và đưa ra phương án tích cực nhất có thể.

Thị trường giảm điểm do thông tin tiêu cực

6 Uoc luong xu huong gia doi chieu dua tren kinh nghiem
Ước lượng xu hướng giá đổi chiều dựa trên kinh nghiệm

Trong trường hợp giá cổ phiếu bị giảm điểm chủ yếu là do sự tác động của những thông tin tiêu cực, điều đầu tiên nên làm chính là ước lượng liệu sự ảnh hưởng trên sẽ làm giá giảm đến mức nào. Quá trình ước lượng này có thể gia tăng sự chính xác nhờ vào kinh nghiệm được tích lũy qua thời gian “chinh chiến” dài hạn. Ứng phó với đó, nhà đầu tư nên linh hoạt đưa ra kế hoạch bán trước mua sau vào lúc thị trường giảm mạnh. Ngoài ra cũng nên sử dụng giải pháp giảm tỷ lệ margin hoặc chuẩn bị trước nguồn vốn bắt đáy,…

Đọc thêm: Làm thế nào để chọn mua cổ phiếu tốt nhất?

Thị trường giảm điểm đồng loạt

Nếu không riêng gì mã chứng khoán bạn đang theo đuổi bị giảm điểm mà mà đa phần các mã chứng khoán khác đều mắc phải tình trạng trên thì đây chính là dấu hiệu cho thấy thị trường sắp sụp đổ. Bong bóng tài chính có thể nổ bất chợt và điều này cho thấy rằng khả năng gặp rủi ro khi chơi chứng khoán là rất cao nếu chỉ tập trung vào index.

Ứng phó với phiên giao dịch phân phối đỉnh

Nếu để ý kỹ, nhà đầu tư sẽ rất dễ nhận biết dấu hiệu của những phiên giao dịch phân phối đỉnh. Biểu hiện chung của chúng thường là đầu phiên có sự tăng giá nhẹ nhưng càng về thời điểm cuối phiên giá mỗi lúc càng giảm mạnh và nhanh ngoài dự định. Phần lớn những cổ phiếu đều có dấu hiệu bị hạ điểm và giá đôi khi còn thấp hơn so với mức sàn. Để có thể đối phó với tình huống trên, nhà đầu tư cần chốt lời càng sớm càng tốt và không nên tiếp tục mua vào để tránh nguy cơ bị thua lỗ.

Chiến thuật chơi chứng khoán bắt đáy thu lợi cao

7 Nguoi choi chung khoan can co doi mat inh hoat de bat day chinh
Người chơi cần có đôi mắt nhạy bén để bắt đáy chính xác

Đa phần nhà đầu tư chứng khoán F0 sẽ khó có thể nhận biết dấu hiệu giá chạm đáy bởi nó có diễn biến khá phức tạp. Cụ thể sẽ gồm 4 giai đoạn sau:

  • Dấu hiệu đầu tiên thường là tình trạng giá cổ phiếu diễn biến theo chiều hướng giảm sâu trong khi vẫn tồn tại một số mã uy tín như bluechip vẫn nằm trong tình trạng ổn định.
  • Tiếp đến thường là dấu hiệu hồi phục nhẹ của thị trường khi sự giảm giá diễn biến chậm lại và thưa dần đi.
  • Diễn biến thứ ba nằm ở việc các thông tin tốt của nhóm giữ giá cổ phiếu bắt đầu được tung ra thị trường
  • Cuối cùng nhóm cổ phiếu đang duy trì ở mức giá tốt ồ ạt bị giảm mạnh và giảm với khối lượng lớn khiến điểm đáy lộ diện.

Tay mò đáy chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm sẽ tranh thủ thời cơ mua vào cổ phiếu và việc còn lại lúc này chính là đợi giá cả quay đầu nhanh chóng để thu lợi nhuận. Và đây cũng là một trong những thử thách chứng tỏ năng lực thực sự của nhà đầu tư có kinh nghiệm so với người mới chập chững tập chơi. Cho thấy cái lợi của việc tham gia thị trường với tinh thần sẵn sàng ứng chiến, tùy biến dựa trên phân tích, đánh giá thay vì chọn lựa và hành động theo cảm tính.

Đọc thêm: Cách nhanh nhất để hiểu về thị trường chứng khoán

Đầu tư một cách an toàn

8 Da dang hoa danh muc co the giup nguoi choi giam thieu rui ro
Đa dạng hóa danh mục có thể giúp người chơi giảm thiểu rủi ro

Khi đã tích lũy đủ nhiều kinh nghiệm, nhà đầu tư sẽ biết được đâu là lúc thích hợp để chơi cuộc chơi lớn đầy mạo hiểm hay chỉ nên hành động một cách cân nhắc để có được sự an toàn và giảm rủi ro. Trong đó, đa phần người mới tham gia nên lựa chọn phương án an toàn khi đầu tư bằng cách đa dạng hóa danh mục chứng khoán.

Để làm được điều này, nên vận dụng các kiến thức học được để phân tích và lựa chọn những cổ phiếu tiềm năng nhất về giá trị nội tại lẫn khả năng tăng trưởng trong tương lai. Khi vẫn chưa quá tự tin về khả năng của bản thân, tốt hơn hết nên chọn cổ phiếu bluechip thay vì cổ phiếu của những công ty mới thành lập. Hoặc có thể nhờ vào sự trợ giúp của những chuyên viên trong ngành để tăng khả năng tìm kiếm lợi nhuận.

Chiến thuật chơi chứng khoán du kích

Du kích là cách đánh lấy nhỏ thắng lớn, lấy yếu chống mạnh thông qua việc sử dụng mưu mẹo, trí tuệ mà không trực diện phản công. Nắm bắt nguyên lý đó, người chơi chứng khoán có thể kiếm chát ngay khi thị trường đang có nhiều biến động và nhiều nhà đầu tư cùng lúc gặp phải sự chao đảo, khó lòng đứng vững. Trong đầu tư chứng khoán, thuật ngữ chính dùng để chỉ lối chơi này được gọi là sideways hay sideways down. Có thể dễ dàng thấy được đặc điểm chính của chiến thuật này như sau:

Đánh nhanh rút nhanh

Đánh nhanh rút nhanh là đặc điểm đầu tiên của những nhà đầu tư du kích. So với những cuộc chiến dài hơi, người chơi lối du kích thường kết thúc cuộc chơi sớm nhưng đổi lại họ sẽ có rất nhiều cơ hội khác nữa trong năm. Cụ thể, trong giai đoạn này, người chơi sẽ dựa vào những dấu hiệu quen thuộc như khối lượng, phân kỳ hay candlesticks, …báo hiệu các đợt tăng giá để có được lợi nhuận.

Trong trường hợp phát hiện những tín hiệu bất lợi có thể nhanh chóng phản ứng bằng cách cắt lỗ, bán tháo để làm giảm thiểu tối đa rủi ro. Nhiều ý kiến cho rằng lối đánh này chỉ là lời biện minh cho sự hèn nhát, không dám đối mặt khi thị trường biến động. Nhưng ở một phương diện khác, không ít người sử dụng lõi chơi trên tích lũy được số lãi khá hấp dẫn mỗi năm trong khi tay chơi được cho là lão luyện đôi lúc cũng không làm được điều đó.

Lợi nhuận có được thường không cao

9 Chien thuat choi chung khoan du kich
Chiến thuật chơi chứng khoán du kích thường không mang đến lợi nhuận cao

Tuy nhiên, chiến thuật chơi chứng khoán du kích thường không mang phải là chiến thuật thích hợp cho những trận chiến dài hơi mà chỉ đơn thuần giúp nhà đầu tư linh hoạt ứng biến khi đối mặt với sóng gió. Đúng vậy, khả năng thắng của người đánh du kích sẽ được gia tăng nhưng khoản lợi nhuận có được thường không béo bở như những gì mong đợi.

Tất nhiên cuộc chơi nhỏ có cái lợi nhưng cũng sẽ kèm theo nhược điểm riêng của nó. Nhưng đổi lại đó là sự an toàn cho nhà đầu tư và các cơ hội để đánh du kích cũng xuất hiện với tần suất nhiều hơn trong năm. Đa phần lợi nhuận có được từ cách đánh du kích chỉ nằm trong khoảng từ 7% đến 10% mỗi năm. Bên cạnh lối chơi du kích, vẫn còn có nhiều chiến thuật khác có thể áp dụng, cái chính vẫn là sự quyết định của nhà đầu tư.

Đọc thêm: Nếu bạn biết cách đọc báo cáo tài chính theo phương pháp này sớm thì tốt hơn

Kết luận

Nói chung, điểm quan trọng nhất của những chiến thuật chơi chứng khoán chính là không nên để cảm xúc bản thân chi phối. Điều duy nhất chúng có thể làm chỉ là gia tăng rủi ro và dẫn đến thất bại. Thay vào đó, hãy có những kế hoạch thật chi tiết, những phương án dự phòng để có thể linh hoạt ứng chiến khi thị trường biến động.

>>Tham khảo Dịch vụ  Mở tài khoản chứng khoán Mirae Asset tại Trạng Quỳnh

Trả lời