Làm thế nào để chọn mua cổ phiếu tốt nhất?

Nắm bắt kiến thức vững vàng trước khi tham gia thị trường chứng khoán là điều cần thiết nhưng ngoài việc đó, nên làm thế nào để chọn mua cổ phiếu tốt nhất?  Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi đứng trước hàng nghìn mã chứng khoán khác nhau trên cùng một sàn. Liệu có phải mã cổ phiếu đang có tốc độ tăng trưởng cao là cổ phiếu tốt hay còn phải dựa vào những yếu tố nào khác để đánh giá? Hãy cùng Trạng Quỳnh tìm ra câu trả lời thông qua nội dung bài viết sau.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư Chứng Khoán, cũng như muốn được chia sẻ những kiến thức thực dụng nhất để mua và bán cổ phiếu sao cho hiệu quả có lời cao của Trạng Quỳnh, Có thể gọi đến số 0981746426 để trao đổi kinh nghiệm trực tiếp.

Thay vì THỬ, SAI và MẤT TIỀN >> ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ TÀI LIỆU TỰ DO TÀI CHÍNH CÙNG CHỨNG KHOÁN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia Group Zalo để được tư vấn và tìm hiểu rõ hơn về đầu tư chứng khoán!

Cổ phiếu tốt chính là cổ phiếu Bluechip?

1 Ngoai co phieu bluechip van con nhieu ma dang dau tu
Ngoài cổ phiếu Bluechip vẫn còn nhiều mã cổ phiếu đáng đầu tư

Nhiều ý kiến cho rằng, khi đối mặt với hàng nghìn mã chứng khoán trên cùng một sàn giao dịch, điều nhà đầu tư cần làm chính là ưu tiên cho các mã cổ phiếu bluechip. Bởi đây là sản phẩm được phát hành  bởi những công ty hoặc tập đoàn lớn, có tỷ lệ vốn hoá cao, uy tín nhiều năm trong ngành hoặc có tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Nói cách khác, sở hữu cổ phiếu bluechip sẽ đảm bảo độ an toàn cao, tính tăng trưởng ổn định, lâu dài khi đầu tư.

Tuy nhiên, nhận định trên không hoàn toàn đúng, không phải toàn bộ cổ phiếu Bluechip đều đảm bảo được lợi ích về lợi nhuận cũng như loại bỏ tất cả rủi ro cho nhà đầu tư. Trái lại, nếu có sự tinh tế trong chọn lựa, nhiều nhà đầu tư vẫn có thể tìm thấy khả năng sinh lợi rất tốt từ những cổ phiếu phát hành từ công ty cổ phần vừa và nhỏ. Một số cổ phiếu Penny tuy có giá trị thấp nhưng đôi lúc cũng được xem là sản phẩm đầu tư tiềm năng khi được bán với mức giá tốt hơn giá trị nội tại của nó.

>>Đọc thêm: Khám phá bí mật về 10 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Làm thế nào để chọn mua cổ phiếu tốt?

Nên kết hợp phân tích nhiều yếu tố

2 Nen phan tich danh gia co phieu bang nhieu tieu chi
Nên phân tích, đánh giá cổ phiếu bằng nhiều tiêu chí

Như đã nói, việc chọn mua cổ phiếu tốt, có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai không phải là chuyện đơn giản. Để làm được điều đó, nhà đầu tư cần có sự phân tích chuyên sâu kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Lấy ví dụ như vừa phân tích các chỉ số tài chính liên quan vừa kết hợp phân tích tình hình vĩ mô của doanh nghiệp cũng như các biến động thường xuyên của thị trường.

Có thể nói, sự tăng trưởng của một mã cổ phiếu thường có sự đi liền với khả năng phát triển của công ty. Công ty càng có những dự án tiềm năng, mang đến khả năng sinh lời cao, thì đi đôi với đó giá cổ phiếu cũng sẽ có được tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững. Và đó cũng chính là lý do tại sao những mã cổ phiếu có vốn hóa lớn thường được ưa thích nhiều hơn bởi vừa có khả năng sinh lời ổn định, tính an toàn cao và không ngừng tăng trưởng.

Chọn đúng thời điểm mua cổ phiếu

Thời điểm chọn mua cổ phiếu có sự ảnh hưởng đáng kể đến khả năng kiếm lời của nhà đầu tư. Đúng vậy, mỗi ngành nghề thường có những đặc điểm riêng và tùy theo diễn biến kinh tế thời điểm mua cổ phiếu sẽ góp phần mang đến sự gia tăng về giá trị. Có thể nói, ngoài sự ảnh hưởng từ các yếu tố nội tại của doanh nghiệp, chính sách từ Nhà nước, tình hình kinh tế chính trị, ảnh hưởng của lạm phát, cung cầu thị trường,…cũng ảnh hưởng đáng kể đến việc kiếm lời từ đầu tư cổ phiếu.

Như vậy, nhà đầu tư được khuyên chỉ nên đầu tư nhiều vào cổ phiếu khi kinh tế có sự phát triển ổn định, có mức cung tiền cao. Đây được cho là thời điểm tốt bởi tính thanh khoản trên thị trường tốt và có nhiều cơ hội tăng giá, tăng trưởng mạnh cho cổ phiếu. Trái lại, trong thời buổi thị trường có nhiều biến động, việc đầu tư cổ phiếu tốt hơn hết chỉ nên tập trung vào những mã có giá bán đang thấp hơn giá trị nội tại của nó. Việc đầu tư này sẽ giúp mang lại nhiều lợi nhuận khi thị trường được hồi phục trở lại.

Nên có chiến lược đầu tư thích hợp

3 Chon mua co phieu nen co chien luoc thich hop
Chọn mua cổ phiếu nên có chiến lược thích hợp

Có ba cách đầu tư chứng khoán mà nhiều người chọn lựa bao gồm đầu tư lướt sóng, trung hạn hoặc dài hạn. Các nhà đầu tư tùy theo khả năng, nhu cầu sẽ chọn lựa cho chính mình cách thức đầu tư khác nhau. Trong khi một số người ưa thích việc đầu tư ngắn hạn, kiếm lời trong thời gian ngắn thì cũng có nhiều người chọn lựa đầu tư dài hơi để giảm được nguy cơ rủi ro.

Suy cho cùng, các rủi ro còn chịu ảnh hưởng nhiều từ sự nhạy bén của người tham gia đối với thị trường. Mà sự nhạy bén lại càng trở nên tích cực hơn khi chính người tham gia cuộc chơi có được nền tảng kiến thức vững vàng cũng như đủ kinh nghiệm đối với thị trường.

>>Tham khảo ngay khóa học Hỗ trợ đào tạo trực tiếp với người thầy Quỳnh

Càng muốn đầu tư kiếm lời nhanh càng cần có sự nhạy bén đối với sự biến đổi. Trong khi đó, khi quyết định chọn lựa cách đầu tư trung hạn và dài hạn sẽ cần chú ý nhiều hơn đến tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nên ưu tiên chọn lựa những doanh nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển, có ngành nghề tăng trưởng mạnh trong nền kinh tế. Về lâu về dài mã cổ phiếu sẽ có khả năng tăng giá cao, ổn định và trên hết là ít rủi ro hơn nhiều so với cách đầu tư lướt sóng.

Cần tin vào bản thân khi đầu tư cổ phiếu

4 Nen phan tich ky luong va co long tin khi bat tay vao dau tu
Nên phân tích kỹ lưỡng và có lòng tin khi bắt tay đầu tư

Dù một loại cổ phiếu có được lựa chọn cẩn thận đến đâu đi chăng nữa cũng sẽ không thể tránh khỏi sự biến động giá cả theo diễn biến cung cầu của thị trường. Đó cũng là lý do nhà đầu tư được khuyên nên thật bình tĩnh, sáng suốt và vững tin với những gì mình đã chọn.

Không nên có động thái quá nóng vội chốt lời, cắt lỗ khi nhìn thấy sự biến động giá diễn ra theo chiều hướng xấu bởi đó chưa chắc đã là diễn biến cuối cùng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa nên cố chấp tin tưởng đến khi cổ phiếu gần như mất trắng mà phải thật sáng suốt nhận diện tình hình hình để có thể quyết định đúng đắn.

Chọn mua cổ phiếu thông qua quỹ mở

Không nên đặt tất cả trứng vào một rổ là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải cần nắm vững bởi nó không chỉ đúng cho lĩnh vực chứng khoán. Theo đó, người chơi chứng khoán có một cách tham gia thị trường khôn ngoan và giảm thiểu được rủi ro nhiều hơn khi chỉ tham gia một cách gián tiếp thông qua quỹ mở thay vì chính bản thân rà soát, phân tích để chọn cho mình mã chứng khoán phù hợp.

Với cách làm này, nhà đầu tư không nhất thiết phải am hiểu quá nhiều về thị trường bởi trên cơ bản chính họ sẽ được sự hỗ trợ tư vấn, đầu tư danh mục từ chuyên gia của quỹ mở. Trong thời gian ngắn, họ sẽ có thể chọn mua cổ phiếu chính xác hơn và sở hữu danh mục đầu tư tiềm năng và giảm được rủi ro theo mong muốn. Ngoài sản phẩm chính là cổ phiếu, danh mục đầu tư của họ có thể sẽ có thêm nhiều sản phẩm chứng khoán khác như trái phiếu hay chứng chỉ tiền gửi. Như vậy, ngay cả khi việc làm ăn của công ty không thuận lợi khiến giá cổ phiếu giảm thấp thì nhà đầu tư vẫn duy trì tốt được phong độ nhờ việc đa dạng hóa danh mục.

>>Đọc thêm: Sự thật khó tin khi định giá cổ phiếu trong thị trường chứng khoán

Một số cách chọn mua cổ phiếu tốt

Đứng trước quá nhiều sự chọn lựa mã cổ phiếu trên thị trường, có một giải pháp giúp các nhà đầu tư chọn được danh mục sáng giá cho riêng mình chính là lọc cổ phiếu. Vậy phương pháp này được thực hiện như thế nào?

Phương pháp đầu tư giá trị

5 Chon mua co phieu co gia tri noi tai cao hon gia tri thi truong
Chọn mua cổ phiếu có giá trị nội tại cao hơn giá bán thị trường

Nguyên lý chung của phương pháp này nằm ở việc đánh giá hàng loạt các cổ phiếu để xác định được đâu là những mã đang bị định giá thấp hơn giá trị nội tại của chính nó. Sau khi chọn lọc, nhà đầu tư chỉ việc chọn mua những cổ phiếu được cho là có lời nhất để thêm vào danh mục đầu tư của mình. Việc kế tiếp là đợi chúng lên giá rồi bán lại để kiếm lời trong tương lai.

Lấy ví dụ, dựa vào phương pháp đầu tư giá trị nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu A hiện đang có giá bán 30 đồng (giá trị nội tại của A đang là 80 đồng). Một khoảng thời gian sau, nhiều khả năng giá của cổ phiếu A sẽ tăng lên 80 đồng hoặc cao hơn và nhà đầu tư thu được một khoản lời kha khá. Với cách làm này, ngay cả khi dự đoán tăng giá là sai vẫn đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư bởi nguy cơ giá đổi chiều là rất thấp. Nói thì dễ, nhưng để làm được phương pháp đầu tư giá trị, cần có sự quan sát tinh tế, theo dõi sát sao những diễn biến hoạt động của một doanh nghiệp.

Phương pháp đầu tư tăng trưởng

6 Nen tinh toan dau tu dua theo chi so tai chinh
Nên tính toán đầu tư dựa theo chỉ số tài chính

Ngoài đầu tư giá trị, một phương pháp khác cũng được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm chính là cách chọn mua cổ phiếu dựa theo việc phân lọc đâu là những mã có khả năng tăng trưởng với tốc độ nhanh trên mức trung bình của ngành. Như vậy, các mã cổ phiếu được chọn không chỉ đơn thuần là sản phẩm chứng khoán tăng trưởng mà chúng sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn mức trung bình ngành. Và điều này mang đến lợi ích nhanh chóng cho nhà đầu tư.

Để tiến hành chọn lựa được rổ cổ phiếu như mong muốn, nhà đầu tư có thể áp dụng một số công thức tính toán chỉ số tài chính như gợi ý sau:

  • Chỉ số P/E: dùng để tính tỷ lệ giá bán cổ phiếu trên thu nhập mỗi cổ phần từ đó biết được giá cổ phiếu đang được định có đúng hay không. Khi cổ phiếu đang được định giá thấp sẽ có sự ưu tiên mua vào nhiều hơn để tìm kiếm khả năng sinh lời ở tương lai. Để tính chỉ số P/E có thể áp dụng công thức sau: P/E = Giá cổ phiếu/ Thu nhập mỗi cổ phần
  • Chỉ số EPS: dùng để tính toán số tiền mỗi cổ phần có được nếu doanh nghiệp chi trả toàn bộ tiền lãi cho cổ đông. Khi EPS của một cổ phiếu cao hơn EPS trung bình ngành thì đó là tín hiệu nên đầu tư cho cổ phiếu hiện tại. Để tính EPS có thể áp dụng công thức sau: EPS = Tổng lợi nhuận/ Tổng số cổ phiếu lưu hành
  • Chỉ số P/B: dùng để tính toán giá trị sổ sách của một cổ phiếu so với giá trị thị trường của nó. Gia trị P/B càng thấp càng có lợi cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu chi tiết hơn một số chỉ tiêu quan trọng khác như: Tỷ lệ chi trả cổ tức, tỷ lệ vốn hóa thị trường của doanh nghiệp, chỉ số tăng trưởng thu nhập dự kiến PEG, chỉ số ROE, D/E và dòng tiền của doanh nghiệp,…

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ giúp nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm để chọn mua cổ phiếu hiệu quả.

>> Mở tài khoản chứng khoán Mirae Asset cùng Trạng Quỳnh

Trả lời