Khám phá bí mật về 10 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Đầu tư chứng khoán ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm bởi có tiềm năng sinh lợi cao khi nắm bắt được thị trường. Tuy nhiên, để chọn được sàn giao dịch chứng khoán chất lượng, gồm những mã cổ phiếu chất lượng hàng đầu quả không dễ. Có thể nhà đầu tư sẽ không tránh khỏi sự hoang mang khi phải đối diện với quá nhiều sự chọn lựa khác nhau về sàn hay về mã chứng khoán. Hiểu được điều đó, Trạng Quỳnh xin giới thiệu ngay về 10 sàn giao dịch chứng khoán uy tín thông qua nội dung sau.

Nên tham gia loại hình sàn giao dịch chứng khoán nào?

Sàn chứng khoán là nơi cung cấp đầy đủ những phương tiện cần thiết để tạo điều kiện cho cả bên mua và bên bán thuận lợi tiến hành các giao dịch. Trong đó, sản phẩm chủ yếu thường là cổ phiếu, trái phiếu, công cụ phái sinh,…Dựa theo cách thức tổ chức, sàn chứng khoán thường được phân chia thành hai loại cụ thể bao gồm sàn chứng khoán truyền thống và sàn chứng khoán trực tiếp. Cụ thể:

Sàn truyền thống

1 Cac san giao dich chung khoan uy tin truc tuyen dang duoc su dung rong rai
Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín trực tuyến đang được sử dụng rộng rãi

Khi mới bắt đầu, sàn chứng khoán truyền thống là nơi chủ yếu để người mua và người bán tiến hành giao dịch trực tiếp với các nhân viên kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện nay tại sàn chỉ tập trung phần lớn các chuyên viên tài chính nhằm hỗ trợ việc phân tích cho những nhà đầu tư.

Sàn trực tuyến

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của internet, sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến nhanh chóng thay thế cho loại hình truyền thống. Nhà đầu tư có thể dễ dàng và tiện lợi tham gia thị trường hơn khi được cung cấp đầy đủ các nền tảng thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Chỉ cần mở tài khoản, các giao dịch chứng khoán có thể dễ dàng tiến hành bất cứ địa điểm nào mà không phải đến trực tiếp các sàn truyền thống. Lợi thế khác của sự kết nối internet chính là người tham gia còn có thể đầu tư vào chứng khoán nước ngoài chứ không bị giới hạn trong nước.

>> Mở tài khoản chứng khoán Mirae Asset ngay cùng Trạng Quỳnh

Nên lưu ý điều gì khi giao dịch chứng khoán?

Chọn sàn giao dịch chứng khoán uy tín

Tiêu chí đầu tiên mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần quan tâm chính là nên chọn công ty giao dịch chứng khoán uy tín để vừa được hỗ trợ chuyên nghiệp, vừa đảm bảo tính an toàn cao khi tham gia. Có thể nói, chọn được sàn tốt là bước thành công đầu tiên trước khi tiến hành đầu tư, trong đó, một số sàn uy tín nên tham khảo bao gồm: Mira Asset, SBS, HOSE, UPCOM, SSI, MBS, Vietcombank,…

Chú ý quy định giờ giao dịch của mỗi sàn

2 Thoi gian hoat dong cua moi san giao dich chung khoan la khong giong nhau
Thời gian giao dịch của mỗi sàn chứng khoán là không giống nhau

Mỗi sàn chứng khoán thường có giờ giao dịch khác nhau, để giao dịch hiệu quả, người tham gia cần chú ý đến thời gian riêng của mỗi sàn. Cụ thể, thời gian giao dịch tại sàn HOSE: Từ 9 giờ đến 14 giờ 45 mỗi ngày và thời gian giao dịch tại sàn HNX và sàn Upcom: Từ 9 giờ đến 15 giờ mỗi ngày (Đã bao gồm luôn giờ nghỉ trưa). Ngoài ra, đối với các sàn, thời gian giao dịch trên chỉ diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, không bao gồm thứ 7, chủ nhật cũng như các ngày lễ phát sinh trong năm.

>>Tham khảo gói Hỗ trợ đào tạo trực tiếp với người thầy Quỳnh

Phí giao dịch của mỗi sàn đều khác nhau

Các công ty chứng khoán thường cung cấp cho các nhà đầu tư các mức phí khác nhau. Mức phí còn phụ thuộc vào cách thức giao dịch là tự thực hiện trực tuyến hay thông qua sự hỗ trợ của chuyên viên. Do đó, nếu quan tâm đến khoản phí, nhà đầu tư cần có sự chọn lọc các sàn trước khi tham gia. Lấy ví dụ, trong khi tại sàn giao dịch chứng khoán uy tín SSI, phí giao dịch trực tuyến là 0,25% trong khi mức phí này chỉ khoảng 0,15% tại sàn HSC.

Ngoài ra, thay vì tự tiến hành giao dịch trực tuyến, khi nhờ trợ giúp từ tổng đài, tại sàn SSI, nhà đầu tư có thể cần chi trả đến 0,4% tiền phí tính trên tổng giá trị giao dịch (cao hơn tự thực hiện trực tuyến đến 0,15%). Tuy mức phí trên không phải là con số đáng kể nhưng nếu thường xuyên phát sinh giao dịch, tính toán về lâu dài vẫn mang đến lợi ích nhất định cho nhà đầu tư.

Top sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam 2020-2021

Sàn HNX

Sàn chứng khoán HNX hay sở giao dịch chứng khoán Hà Nội được thành lập từ năm 2009 tại Hà Nội. Đây là địa chỉ có trách nhiệm tổ chức, vận hành và quản lý những giao dịch chứng khoán diễn ra tại sàn. Để tham gia sàn chứng khoán HNX, nhà đầu tư chỉ cần tạo tài khoản thành viên tại công ty chứng khoán.

Trong đó, một số sản phẩm chính của sàn bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh hay các giao dịch thỏa thuận,…Đây được xem là một trong những sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất tại nước ta với số lượng lên tới 73 công ty chứng khoán thành viên. Thời gian khớp lệnh của sàn là từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 30, buổi chiều từ 13 giờ đến 15 giờ.

Sàn HOSE

4 HOSE San giao dich chung khoan uy tin nhat hien nay
HOSE – Sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Sàn chứng khoán HOSE hay Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh là cơ sở lớn nhất nước tập trung tất cả các công ty chứng khoán được niêm yết toàn nước. Sàn được thành lập từ năm 2000 và là địa chỉ sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất nước. Theo đó, sàn có trách nhiệm tổ chức, vận hành và quản lý đối với những giao dịch diễn ra hàng ngày. HOSE thuộc sự quản lý của Nhà nước, trong đó, mã chứng khoán VN30-30 được cho là mã có giá trị nhất trong hệ thống các mã chứng khoán.

So với các sàn nhỏ lẻ, quy định tại HOSE có trình tự, được kiểm soát khắt khe, nghiêm ngặt nên đạt được điểm giá trị cao và sự ổn định lâu dài. Có thể nói, HOSE chính là một trong những sàn giao dịch chứng khoán hiệu quả nhất, diễn ra khớp lệnh liên tục với hơn 300.000 lệnh giao dịch mỗi ngày. Trong đó, khối lượng giao dịch được thỏa thuận thường đạt đến 20.000 cổ phiếu nhưng nhìn chung thời gian giao dịch khớp lệnh diễn ra khá ngắn.

Đọc thêm: Một cách đơn giản nhất để hiểu các lệnh mua bán chứng khoán giống như ăn kẹo

Sàn Upcom

Sàn chứng khoán Upcom là sàn chứng khoán của những công ty đại chúng bắt đầu được thành lập từ năm 2009 và chịu sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây là nơi cung cấp nền tảng giao dịch nhanh chóng, tính bảo mật cao và tiện lợi cho các nhà đầu tư.

Sàn có biên độ dao động lớn đến 15% phù hợp với các nhà đầu tư tuy nhiên các mã chứng khoán đa phần thuộc công ty nhỏ, không có giá trị đủ hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư bởi tính thanh khoản thấp. So với hai sàn lớn là HOSE và HNX đơn vị giao dịch tại sàn Upcom cũng thấp hơn  và thường tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Để mở được tài khoản, nhà đầu tư cần thông qua các công ty thành viên thuộc sàn như: RTH, DNW, QNS…Không thể mở tài khoản một cách trực tiếp.

Sàn chứng khoán Mira Asset

3 san giao dich chung khoan truc tuyen hien dai Mira Asset
Sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến hiện đại Mira Asset

Sàn chứng khoán Mira Asset thuộc tập đoàn tài chính Mirae Asset của Hàn Quốc có trụ sở chính tại Seoul. Đây là một trong những công ty cung cấp các công cụ và nền tảng giao dịch hiện đại, mạnh mẽ cho nhà đầu tư và thường xuyên được cập nhật, đổi mới để gia tăng hiệu quả hoạt động.

Như vậy, ưu điểm lớn nhất mà nhà đầu tư khi tham gia nền tảng của Mira Asset có được chính là được hỗ trợ nhiều công cụ phân tích chỉ số, biểu đồ với mức độ chính xác cao. Có thể tham gia thị trường bằng thiết bị máy tính hoặc điện thoại thông minh đều có giao diện thân thiện. Đặc biệt, tính ổn định của nền tảng tốt và khả năng bảo mật gần như tuyệt đối, tạo thuận lợi nhất cho người tham gia.

Sàn chứng khoán SSI

5 San giao dich chung khoan uy tin SSI
Sàn giao dịch chứng khoán uy tín SSI

SSI là công ty chứng khoán thuộc thành viên của sàn giao dịch HOSE và bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 1999. Có thể nói, SSI là công ty trong ngành có thời gian phát triển dài nhất và có uy tín cao trong hoạt động giao dịch. Điều này cũng giải thích vì sao SSI có khả nhiều nhà đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước hợp tác mà cụ thể là: HSBC, Vinamilk, BIDV, Prudential VN, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Hoàng Anh Gia Lai,…

Đây là công ty thuộc top 50 thương hiệu đáng giá nhất nước, có độ uy tín cao và dịch vụ tốt. Bù lại đó, chi phí hỗ trợ của sàn sẽ cao hơn so với các sàn khác do đội ngũ hỗ trợ đa phần là thành viên chuyên viên phân tích là nhân lực trình độ cao, gạo cội trong ngành. Nhà đầu tư có thể tham gia sàn bằng cách mở tài khoản trực tuyến trên máy tính hoặc thiết bị điện thoại thông minh thay vì đến trực tiếp tại sàn.

Sàn giao dịch chứng khoán uy tín MBS

Công ty Cổ phần chứng khoán Quân đội MB có mã chứng khoán MBS bắt đầu đi vào hoạt động từ giữa năm 2000. Tên gọi đầu tiên trước khi đổi sang Công ty Cổ phần Chứng khoán Quân đội MB là Công ty Chứng khoán Thăng Long. Đây là một trong 6 công ty chứng khoán đầu tiên mở đầu cho sự phát triển của chứng khoán tại nước ta.

Chính vì thế, uy tín của sàn cao, ổn định, có sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ các chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm. MB cũng cung cấp thêm nhiều dịch vụ liên quan khác bao gồm môi giới đầu tư chứng khoán, thực hiện bảo lãnh phát hành, tư vấn cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường và lưu ký chứng khoán,…

Đọc thêm: Khám phá bí mật cách đọc bảng giá chứng khoán nhanh nhất

Sàn Vietcombank

6 Cong ty chung khoan Vietcombank la thanh vien cua san HNX
Công ty chứng khoán Vietcombank là thành viên của sàn HNX

Sàn chứng khoán Vietcombank có tên gọi đầy đủ là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam. Sàn cung cấp nhiều dịch vụ chất lượng và đa dạng cho các nhà đầu tư như môi giới cổ phiếu, tư vấn đầu tư, lưu ký, bảo lãnh,….cho các sản phẩm chứng chỉ quỹ, cổ phiếu và trái phiếu. Ưu điểm khi tham gia sàn Vietcombank nằm ở chỗ có lãi suất hỗ trợ thấp chỉ từ 12% mỗi năm. Sàn Vietcombank có lượng khách hàng uy tín, tiềm năng vốn lớn và là thành viên chính thức của sàn HNX.

Sàn chứng khoán Vndirect

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect thuộc sở hữu của Tập đoàn tài chính IPA, bắt đầu gia nhập thị trường chứng khoán trong nước từ năm 2006. Định hướng hoạt động chính của công ty chính là bán lẻ cho các nhà đầu tư, và điểm hấp dẫn nằm ở mức phí giao dịch thấp nhất so với tất cả các sàn đang hoạt động (chỉ 0,15%). Công ty có tổng nguồn vốn lớn lên tới 1.835,3 tỷ đồng, có khả năng đáp ứng giao dịch nhanh chóng, ổn định, tính bảo mật cao cho các thành viên tham gia.

Ngoài ra, đội ngũ môi giới chứng khoán tại Vndirect được đánh giá rất cao về trình độ chuyên môn lẫn kinh nghiệm “ứng chiến”. So với các sàn, Vndirect luôn thuộc top nhất nhì trên sàn HNX và top 3 trên sàn HOSE. Khách hàng có thể nhanh chóng tham gia sàn bằng cách tạo tài khoản trực tiếp hoặc nhận hỗ trợ tại nhà.

Sàn Sacombank

7 cong ty uy tin de dang ky giao dich tai san HOSE va HNX
Công ty uy tín để đăng ký giao dịch tại sàn HOSE và HNX

Sàn chứng khoán Sacombank được đưa vào hoạt động từ năm 2006 với mã chứng khoán là SBS, là nơi đáng tin cậy cung cấp các tài khoản giao dịch trên 2 sàn chứng khoán lớn nhất là HOSE và HNX với độ bảo mật thông tin cao và chi phí thấp nhất. Điểm khác biệt của sàn Sacombank nằm ở chỗ cung cấp dịch vụ trọn gói có tính chuyên nghiệp cao cho người tham gia để việc giao dịch diễn ra thuận lợi và đơn giản nhất.

Cụ thể, sàn giao dịch chứng khoán uy tín Sacombank bao gồm những dịch vụ như phân tích tài chính, cho vay, tư vấn đầu tư, môi giới chứng khoán hay bảo lãnh,… Ưu điểm khác của sàn SBS nằm ở chỗ nền tảng được cải tiến, thân thiện và hầu hết những mã chứng khoán đều có giá trị cao, chính xác so với giá trị nội tại mang đến môi trường giao dịch hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Sàn chứng khoán VPS

8 VPS thuoc top cong ty chung khoan uy tin hang dau tai nuoc ta
VPS thuộc top công ty chứng khoán uy tín hàng đầu tại nước ta

Sàn chứng khoán VPS là một trong những sàn được thành lập vào năm 2006 có độ uy tín cao trong mắt nhiều nhà đầu tư. Tính đến thời điểm hiện tại, VPS thuộc top công ty chứng khoán lớn nhất nhì tại thị trường trong nước với giá trị tài sản ước tính trên mười nghìn tỷ đồng.

Công ty có xuất thân từ Ngân Hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng và chấp nhận đặt lệnh nhanh qua hệ thống Online Trading để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia. Nhà đầu tư được hỗ trợ từ thực hiện giao dịch đến ứng tiền trước, các hoạt động chuyển tiền, rút tiền cũng được tiến hành hoàn toàn trực tuyến.

Đọc thêm: Sự thật khó tin khi định giá cổ phiếu trong thị trường chứng khoán

Một số kinh nghiệm để chọn được sàn giao dịch chứng khoán uy tín

Có nên tin vào sàn chứng khoán cam kết lợi nhuận?

9 Can than truoc cong ty chung khoan cam ket 100 loi nhuan
Cẩn thận trước những công ty chứng khoán cam kết lợi nhuận 100%

Chứng khoán là một lĩnh vực có tính rủi ro lẫn mạo hiểm lớn cho các nhà đầu tư. Ngay cả đối với những người đã nắm vững kiến thức nền tảng hoặc có kinh nghiệm lâu năm cũng chỉ có thể làm giảm phần lớn rủi ro chứ không thể khắc phục hoàn toàn. Do đó, việc một công ty chứng khoán dám đứng ra cam kết lợi nhuận cho tất cả những nhà đầu tư đặt ra một nghi vấn không hề nhỏ.

Làm thế nào khi cả những sàn giao dịch lớn, có uy tín cao còn không thể đảm bảo sinh lời tuyệt đối cho những người tham gia mà một sàn giao dịch nhỏ có thể làm được việc đó? Nói cách khác, mật ngọt thì chết ruồi, đa phần những lời mời tham gia với lợi nhuận cao nhưng không phải đánh đổi một cái giá xứng đáng thường nấp sau đó là sự lừa đảo.

Chú ý đến tính bảo mật tài khoản

Sàn giao dịch chứng khoán uy tín là nơi có khả năng đảm bảo tốt về khả năng bảo mật. Nên ưu tiên lựa chọn các công ty chứng khoán có độ uy tín được người tham gia đánh giá cao và có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành. Đặc biệt, nên chú ý sàn có làm tốt ở khoản bảo mật thông tin tài khoản hay không, yếu tố bảo mật rất cần thiết để đảm bảo rằng các giao dịch đều được thực hiện một cách an toàn và tài khoản không bị đe dọa bởi đối tượng xấu.

Nên chọn sàn có tỷ lệ đòn bẩy trung bình

10 ty le don bay cao thuong di kem rui ro lon cho nha dau tu
Tỷ lệ đòn bẩy cao thường đi kèm rủi ro lớn cho nhà đầu tư

Khi có tỷ lệ đòn bẩy thấp, tính hấp dẫn của công ty chứng khoán trở nên kém hấp dẫn và không được giới đầu tư đánh giá cao. Tuy nhiên, khi chọn sàn giao dịch, bạn được khuyên không nên chọn những cái tên có tỷ lệ đòn bẩy quá lớn.

Rất đơn giản, khả năng sinh lợi càng lớn càng tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan. Trong khi đó, tỷ lệ đòn bẩy trung bình nên được ưu tiên nhiều hơn vì có thể vừa đảm bảo được khả năng sinh lời lại vừa hạn chế được nhiều nguy cơ rủi ro ngoài dự kiến.

>>Tìm hiểu ngay Quản lý hộ tài khoản chứng khoán tại Trạng Quỳnh

Kết luận

Nói chung, thông qua những sàn giao dịch chứng khoán uy tínTrạng Quỳnh vừa giới thiệu, hy vọng có thể giúp nhà đầu tư chọn lựa được cái tên phù hợp nhất. Nên ưu tiên cho những sàn có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, được nhiều người đánh giá cao và cung cấp nền tảng sản ổn định. Ngoài ra, cần có thái độ đề phòng với những lời cam kết quá hấp dẫn, có dấu hiệu ôm lệnh hay cam kết lợi nhuận để tránh bị lừa đảo.

Trả lời