Khám phá bí mật về phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Các trader mua bán cổ phiếu bằng cách sử dụng những kiến thức biểu đồ và đánh giá thị trường. Việc cập nhật tin tức nhanh chóng sẽ giúp trader có quyết định đầu tư sinh lời hay không. Để hiểu được biểu đồ thể hiện đầu tư chứng khoán thì bạn cần phải nhận biết các chỉ báo, chu kỳ tăng trưởng…  

Muốn quá trình đầu tư sinh lời nhanh, an toàn thì bạn cần phải có các phương pháp thiết thực. Hãy cùng khám phá bí mật về phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán trong bài viết của Trạng Quỳnh nhé. 

Mục lục nội dung

 Phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán là gì?

Phân tích kỹ thuật có tên tiếng anh là Technical analysis. Đây  là phương pháp dựa vào biểu đồ, đồ thị để miêu tả diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu có trên thị trường. Các thông số này sẽ phân tích các biến động cung –  cầu. Từ đó giúp cho nhà đầu tư quyết định thời điểm nên mua vào, bán ra hay giữ cổ phiếu.

Phân tích kỹ thuật có thể áp dụng trong nghiên cứu, phân tích giá các loại hàng hóa đặc biệt trên thị trường như: vàng, dầu, cà phê, gạo,…, Hay bạn cũng có thể dùng để phân tích giá các loại cổ phiếu, tỷ giá các loại tiền tệ.

Hinh 1 Phan tich ky thuat co the ap dung trong nhieu linh vuc
             Phân tích kỹ thuật có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực

Phân tích kỹ thuật bao gồm nhiều phương pháp phân tích riêng rẽ như: mô hình nến Nhật; sóng Elliott, Fibonacci… Hoặc có thể tích hợp các phương pháp gọi là tổng hợp để đưa ra những kết luận chi tiết nhất về việc đầu tư. Khi thực hiện các phân tích kỹ thuật sẽ sử dụng nhiều dạng biểu đồ khác nhau trong từng thời điểm cụ thể.

>> Xem thêm: Các phương pháp trong đầu tư chứng khoán bạn phải biết nếu không muốn mất tiền oan

Đặc điểm của phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán thì bạn phải nắm được đặc điểm cơ bản. Nếu các nhà đầu tư áp dụng cách phân tích cơ bản – fundmental analysis thì phải dùng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp để đánh giá. Quá trình này cần phải tập trung để đảm bảo các thông tin không sai lệch. 

Hinh 2 Dac diem cua phuong phap phan tich ky thuat
              Đặc điểm của phương pháp phân tích kỹ thuật

Ngoài ra, các công cụ sử dụng trong phân tích kỹ thuật cũng phải xem xét những tác động giữa cung và cầu. Nếu tỉ lệ này có sự chênh lệch lớn sẽ khiến giá cổ phiếu ảnh hưởng. Vì thế, cần phải nắm rõ được các phương pháp trước khi muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Ai nên sử dụng phân tích kỹ thuật?

Việc đầu tư chứng khoán hay các loại hình đầu tư liên quan thì tất cả các trader nên sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật. Nếu bạn biết vận dụng các phương pháp vào thực tiễn các chiến lược sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn. 

phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
         Tất cả các nhà đầu tư nên sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật

Tiền đầu tư sẽ không bị sụt giảm và bạn có thể chọn được thời điểm cắt lỗ, giảm rủi ro xuống mức thấp nhất.  Khi áp dụng phân tích kỹ thuật thì nhà đầu tư sẽ đưa ra các quyết định mua hoặc bán dựa trên tình hoạt động về kinh doanh.

>> Xem thêm: Cách nhanh nhất để mở tài khoản chứng khoán online cho người mới

Phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán có ưu – nhược điểm gì? 

Mỗi một phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán đều sẽ có những điểm nổi bật khác nhau. Việc nắm bắt được nội dung của từng phương pháp sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro thua lỗ. Các trader khi tìm hiểu kỹ các phương pháp PTKT sẽ nhận được nhiều lợi ích cơ bản như: 

phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
             Tìm hiểu kỹ các phương pháp phân tích chứng khoán

Ưu điểm:

Xác định các tín hiệu để phân tích xu hướng giá của chứng khoán là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư thành công trong các chiến lược đầu tư. Nếu phân tích cơ bản thường được sử dụng để ra quyết định đầu tư thì phân tích kỹ thuật được dùng để xác định điểm mua vào và điểm bán ra của cổ phiếu.

phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
                 Nhà đầu tư cần có một chiến lược quản lý rủi ro

Nhược điểm:

Trên thị trường chứng khoán sẽ có nhiều yếu tố tác động., Những tác động này sẽ đến bất ngờ, không thể lường trước khi bạn phân tích kỹ thuật. Việc sử dụng phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản sẽ không đảm bảo 100% hiệu quả cho các chiến lược của nhà đầu tư. Chính vì thế mà nhà đầu tư cần có một chiến lược quản lý rủi ro để hạn chế tác động xấu đến chiến lược đầu tư của mình.

Vai trò của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật đóng vai trò quan trọng để giúp nhà đầu tư nắm được các báo động, xác thực và dự đoán về tình hình thị trường. .

  • Công cụ báo động: khi nắm được phân tích kỹ thuật tốt sẽ giúp cảnh báo sự phá vỡ các ngưỡng an toàn gồm hỗ trợ; kháng cự. Từ đó thiết lập nên các ngưỡng an toàn mới. Đối với trader, việc nhận biết các dấu hiệu về sự thay đổi mức giá càng sớm sẽ là đòn bẩy cho những hành động mua vào hoặc bán ra kịp thời.
  • Công cụ xác nhận: Mỗi phương pháp được sử dụng nhằm để đánh giá về xu thế của giá chứng khoán. Việc kết hợp và bổ trợ lẫn nhau sẽ giúp nhà đầu tư có được kết luận chính xác và tối ưu hơn khi đầu tư chứng khoán
  • Công cụ dự đoán:các nhà đầu tư sẽ sử dụng các kết luận của phân tích kỹ thuật để dự đoán giá cổ phiếu. Dự đoán trên việc thực hiện các phương pháp kỹ thuật sẽ có khả năng chuẩn hơn so với việc đầu tư không tính toán.
 phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
                 Vai trò của phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Có thể thấy, vai trò của của phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán là vô cùng quan trọng. Nếu có sự chuẩn bị kỹ càng thì khả năng đầu tư sinh lời sẽ nhanh chóng và hiệu quả. Các nhà đầu tư sẽ giảm thiểu các rủi ro xuống mức thấp nhất. 

>> Xem thêm: Đây là cách nhanh nhất để hiểu các khái niệm về chứng khoán phái sinh

Tính chất của phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Khi thực hiện phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán sẽ giúp trader có nhiều lợi thế. Tuy nhiên, muốn quá trình phân tích mang lại kết quả tốt thì bạn cần phải lưu ý đến các tính chất như:

 phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
                Tính chất của phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Độ trễ

Khoảng thời gian khi trạng thái thị trường đã xảy ra cho đến khi phép phân tích chỉ ra được trạng thái đó. Các trader nên chú ý trong cùng 1 phương pháp phân tích, số phiên tính toán càng lớn thì độ trễ càng cao. Trader càng ngắn hạn thì càng có độ trễ nhỏ bấy nhiêu.

Độ nhạy

Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán cần phải có độ nhanh nhạy. Sự kịp thời trong phản ánh các biến động của thị trường sẽ mang đến việc dự đoán cổ phiếu tăng giảm chính xác. 

Độ chính xác

Khi thực hiện phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán sẽ ít bị sai sót và phản ảnh biến động thị trường nhanh chóng. Tuy nhiên độ chính xác và độ nhạy lại đối nghịch với nhau.

Số phiên tính toán

Số phiên lấy dữ liệu tính toán sẽ cho một giá trị của phân tích. Trader càng ngắn hạn thì số phiên tính toán càng nhỏ bấy nhiêu. 

>> Xem thêm: Sự thật tồi tệ về 10 sai lầm khi chơi chứng khoán

Các trường phái phân tích kỹ thuật chứng khoán

Hiện đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Với sức nóng lan tỏa ngày càng rộng rãi thì chứng khoán chia thành nhiều trường phái khác nhau như: 

 phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
                Các trường phái phân tích kỹ thuật chứng khoán

Trường phái Hamonic

Trường phái này chỉ phân tích sự vận động của giá mà không cần quan tâm nhiều đến khối lượng giao dịch . Những nhà đầu tư theo trường phái này tin tưởng vào các quy luật kỳ bí và siêu nhiên đang chi phối mọi sự vật hiện tượng trong vũ trụ.

Trường phái Volume Spread Analysis

Trường phái này cho rằng dòng tiền quyết định tất cả. Dòng tiền đổ vào đâu thì nơi ấy sẽ tăng giá và phát triển. Ngược lại nếu dòng tiền không đầu tư thì những thứ liên quan sẽ giảm.

Trường phái cổ điển và tân cổ điển

Cách sử dụng chính của trường phái này là phân tích xu hướng với 2 nhóm công cụ chủ đạo là: Chart pattern và Indicators

Trường phái phân tích kiểu Nhật

Quan điểm này cũng cho rằng tâm lý con người điều khiển mọi quyết định của họ. Có 3 kiểu chính là: Candlestick, Heiken Ashi và Ichimoku Kinko Hyo.

Khám phá bí mật về phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Mỗi nhà đầu tư khi thực hiện một chiến lược trên thị trường chứng khoán đều sẽ có một phương pháp phân tích cho riêng mình. Tất cả các cách thực hiện đều được tính toán tỉ mỉ để đảm bảo xác suất thành công lớn nhất có thể. Nếu bạn đang khám phá bí mật về phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán thì hãy tham khảo những gợi ý sau:

Phương pháp phân tích cơ bản – FA

Với những người thích đầu tư theo trường phái cơ bản thì mối quan tâm hàng đầu chính là hoạt động sản xuất, các chiến lược và sự lãnh đạo của doanh nghiệp như thế nào. Bởi nguyên tắc mua bán cần phải được xác định ở giá trị doanh nghiệp. Khi thực hiện phương pháp này sẽ giúp các trader có thể hạn chế tối đa tình trạng mau phải các cổ phiếu đểu.

Từ đó giúp cơ cấu tài chính trở nên vững mạnh hơn. Nếu nhận định được đúng giá trị doanh nghiệp thì việc đầu tư sẽ sinh lời nhanh chóng, mang đến cho trader số lãi khủng.

Phương pháp phân tích kỹ thuật – TA

Đầu tư cổ phiếu là cách mà các trader luôn ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt với hình thức lướt sống thì các tín hiệu trên biểu đồ chính là phương pháp thích hợp để đầu tư sinh lời. Các nhà đầu tư lúc này thường dựa trên các thông số kỹ thuật như MA20; giá; khối lượng… Đồng thời sẽ dựa vào xu hướng biến động của thị trường để nhảy vào.

Phương pháp phân tích kỹ thuật yêu cầu trader cần phải nắm được tất cả thông tin về cổ phiếu như: thông tin nội bộ; kết quả kinh doanh,… Từ đó sẽ giúp cho việc đầu tư an toàn, kiếm lời nhanh chóng.

Phương pháp đầu tư trăng trưởng

Nếu bạn đang khám phá bí mật về phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán thì không thể bỏ qua phương pháp đầu tư trăng trưởng. Đây là cách mà các trader phải cập nhật thường xuyên các tin tức tại thị trường chứng khoán.

Có thể nói, phương pháp tăng trưởng là sự kết hợp của cả cơ bản và kỹ thuật. Khi  đó sẽ giúp trader dựa vào những tăng trưởng cơ bản của cổ phiếu để đầu tư thêm. Với phương pháp này sẽ giúp bạn có thể tránh được những cổ phiểu “dởm”. Hơn hết có thể hạn chế và nắm bắt được tình hình khi có dấu hiệu điều chỉnh.

Tuy nhiên để áp dụng phương pháp này khi đầu tư chứng khoán thì phải đảm bảo thời gian khá lâu. Ít nhất kéo dài trong 3 – 5 năm liên tục. Do đó nếu kéo dài như vậy sẽ có nhiều rủi ro liên quan. 

Đầu tư theo thông tin nội bộ

Nếu các nhà đầu tư không giỏi trong việc phân tích doanh nghiệp, không giỏi ở việc đầu đồ thị kỹ thuật thì phương pháp đầu tư theo thông tin nội bộ sẽ hữu ích hơn.  Với phương pháp đầu tư này sẽ khiến các trader mua vào những cổ phiếu trước khi các thông tin đến kết quả được công bố. Sau đó, khi thông tin được cập nhật họ sẽ bán cổ phiếu chốt lời. 

Tuy nhiên để thực hiện được phương pháp sẽ có rất nhiều rủi ro. Bởi chưa chắc thông tin nội bộ đã đúng. Cùng với đó, nếu bạn nghe ngóng được thông tin thì chắc chắn cũng sẽ có rất nhiều nhà đầu tư cũng cập nhật được tình hình. Vì thế các nguồn tin phải được kiểm tra chính xác và hạn chế người biết thì mới có thể thành công.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Những nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng thường cho rằng sự thành công hay không sẽ dựa vào năng lực tính toán, phán đoán thị trường. Bên cạnh đó là sự nỗ lực học hỏi và rút kinh nghiệm từ những lần vấp ngã. 

Mỗi nhà đầu tư đều sẽ có hướng đi và bước phát triển nhất định. Tuy nhiên khi phân tích kỹ thuật sẽ đem đến nhiều lợi ích. Bạn cần phải đúc rút kinh nghiệm sau mỗi lần phân tích chiến lược. 

 phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
                Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán nên chọn ngắn hay dài hạn?

Trước khi bước chân và con đường đầu tư chứng khoán bạn cần phải tính toán và suy nghĩ kỹ lưỡng. Sau đó, tìm một chiến lược cụ thể, tìm ra tính chất quyết định. Xác định được khoảng thời gian đầu tư để có lợi nhuận, giảm tình trạng đầu tư liên tục không sinh lời. .

Nếu bạn muốn đầu tư lâu dài thì cần tìm hiểu những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng ổn định. Muốn làm được như vậy bạn cần đánh giá tình hình hoạt động của các loại cổ phiếu định đầu tư. Sau đó phân tích đặc điểm nổi bật để có được quyết định đúng đắn đầu tư hay không.

Không đầu tư chứng khoán dựa trên cảm tính

Chứng khoán luôn biến động bất ngờ, những nhà đầu tư cảm tính thường là những người nếm trải thất bại. Khi đưa ra bất kỳ quyết định mua cổ phiếu bạn nên dành thời gian để nghiên cứu, phân tích kỹ càng. 

Không hùa theo tâm lý đám đông

Để thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán thì các nhà đầu tư cần xác định rõ được giá trị thực của mã cổ phiếu. Hãy quan sát các cổ phiếu đang “hot” trên sàn giao dịch để canh chừng và tính toán đầu tư hay không. Tuyệt đối không hùa theo đám đông để bỏ tiền đầu tư.

Chọn lựa đầu tư an toàn

Trước khi tham gia và đầu tư, bạn cần tính toán các chi phí dự trù. Việc đầu tư mạo hiểm sẽ giúp người chơi nhanh chóng nhưng điều cần hướng tới là đầu tư an toàn. Hãy đa dạng hóa các mục đầu tư sẽ giảm thiểu ít nhất những biến động bất thường xảy đến.

Những lưu ý khi phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán sẽ mang đến cho nhà đầu tư nhiều kiến thức hữu ích. Thực hiện phân tích thị trường trước khi đầu tư sẽ giảm mức rủi ro mất tiền, tăng khả năng sinh lời. Nhưng trader nên lưu ý các vấn đề sau để tăng tính an toàn cho các giao dịch:

Sử dụng điểm cắt lỗ

Luôn có 1 chiến lược rút lui khi giá cổ phiếu đi ngược lại với chiều hướng dự báo của PTKT. Nếu giá cổ phiếu đi vượt mức cắt lỗ, hãy mạnh tay cắt lỗ.

Đánh giá năng lực 

Nếu bạn phân tích tốt, và đầu tư giỏi (số ít), điều đó không có nghĩa là bạn phớt lờ những lời khuyên của những trader đại tài đã chứng minh qua thời gian; và hãy tham khảo họ và thực hiện đúng mọi lời khuyên.

Liên tục phân tích lỗi 

Hãy liên tục đánh giá những lỗi trong giao dịch của bạn như thực hành kém, quản lý kém. Hãy chú ý những điểm khác biệt với hệ thống giao dịch của bạn.

Kỷ luật

Hãy kỷ luật hết mức có thể, bám sát hệ thống giao dịch của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có được tính kiên nhẫn, có trách nhiệm với việc mình làm.

Không mua bán bừa bãi

Luôn luôn thiết lập điểm dừng lỗ khi thực hiện giao dịch. Nhà đầu tư nên thiết lập các chỉ số để đảm bảo số lượng mua bán không vượt quá mức cho phép của chiến lược đầu tư chứng khoán.

>> Xem thêm: Cách nhanh nhất để hiểu về thị trường chứng khoán

Trên đây là bí mật về các phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán mà bạn không bỏ qua. Hãy có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi đầu tư bất kỳ một sản phẩm gì. Khi bạn có sự tìm tòi, nghiên cứu và tham khảo kinh nghiệm thì kết quả thành công sẽ không quá xa xôi. Hy vọng bài viết này của Nguyenduyquynh.com đã giúp các nhà đầu tư mới có thêm nhiều kiến thức hữu ích. 

Nếu bạn cần tư vẫn, hỗ trợ đầu tư chứng khoán thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm. Nguyenduyquynh.com cung cấp các dịch vụ: Mở tài khoản chứng khoán Mirae Asset; Quản lý hộ tài khoản chứng khoán; Hỗ trợ đào tạo trực tiếp đầu tư chứng khoán… Mọi nhu cầu vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới bài viết!

Trạng Quỳnh – Chứng khoán thực chiến

  • Website:  Nguyenduyquynh.com
  • Gmail: quynh.nd@miraeasset.com.vn
  • SĐT: 0981746426

Trả lời